Ông Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì xây dựng Dự thảo Thông tư liên tịch về thống nhất thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư - đất đai - xây dựng. Theo yêu cầu, Dự thảo Thông tư sẽ hoàn tất trong quý III/2013.

Thưa ông, một thông tư liên tịch như vậy liệu có thể giải quyết được những vấn đề trong hoạt động đầu tư - xây dựng vốn đang rất phức tạp hiện nay?

Đó là thách thức lớn. Khi rà soát các thủ tục liên quan đến đầu tư - xây dựng - đất đai, chúng tôi điểm được 6 luật, 10 nghị định và từng đó thông tư liên quan đến nội dung này. Đó là chưa kể các văn bản hướng dẫn của các địa phương, thường thì mỗi địa phương ít nhất có một văn bản.

Hơn thế, theo dõi quy định liên quan đến các thủ tục này, chúng tôi còn thấy có sự thay đổi liên tục. Nếu không cập nhật thường xuyên, doanh nghiệp sẽ rất khó tuân thủ.

Tuy nhiên, phải thấy rõ, đây là những thủ tục phức tạp, nhưng quan trọng.

Quan trọng vì, doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều phải thực hiện, không phải thực hiện một lần mà nhiều lần, không phải làm một nơi mà nhiều nơi, doanh nghiệp càng phát triển nhanh thì nhu cầu càng nhiều…

Cải tiến sự phức tạp của quy trình thủ tục này rõ ràng là nhu cầu của các doanh nghiệp.

Chính phủ cũng nhìn nhận rất rõ vấn đề này. Trong các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về các nhiệm vụ ưu tiên tái cơ cấu, cải cách thủ tục hành chính trong năm 2013 - 2015 đều nhấn mạnh rõ, cải cách thủ tục hành chính chuyên sâu trong đầu tư - đất đai - xây dựng là một trong những ưu tiên.

Việc xây dựng thông tư liên tịch này nằm trong nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Vì vậy, thấy trước được rằng, thông tư này chưa thể thay đổi được những tồn tại đang được quy định trong các văn bản luật, nghị định, song mục tiêu chính là minh bạch hoá, tiên lượng hoá được toàn bộ quy trình này cho cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Cụ thể thế nào, thưa ông?

Đối với từng doanh nghiệp, từng dự án thì thủ tục này là một quy trình liên tục. Nhưng với quy định pháp luật thì là cắt khúc. Chính vậy, có tình trạng là, nếu tách từng ngành thì quy định nào cũng có vẻ ổn.

Nhưng doanh nghiệp không thể theo hướng cắt khúc, mà phải tuân thủ toàn bộ quy trình. Vấn đề là, khi phối hợp, kết nối, doanh nghiệp và các tỉnh không biết rõ quy trình cần bắt đầu từ đâu, thủ tục trước làm gì, sau làm gì cho đúng, hồ sơ các loại thế nào, bao nhiêu thì đủ, điều kiện nào để giải quyết thủ tục, thời gian bao lâu…?

Với thông tư liên tịch, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi đó. Với nguyên tắc không được trái các quy định của pháp luật hiện hành, nhưng thông tư có thể sắp xếp, đơn giản hoá hồ sơ, cải tiến quy trình thực hiện. Các thủ tục độc lập có thể hướng dẫn thưc hiện song song với nhau; với các thủ tục thực hiện bởi nhiều cơ quan, thì có thể giải quyết bằng hội đồng liên ngành có liên quan để thảo luận cùng một lúc.

Bước cải tiến này sẽ rút ngắn thời gian, giảm chi phí trong thực hiện các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và cũng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong các lĩnh vực này.

Việc thực hiện thực tế sẽ theo hướng nào, thưa ông?

Chúng tôi đề nghị để cho UBND tỉnh chủ động thực hiện phù hợp với tình hình địa phương sau khi quy trình thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư - đất đai - xây dựng được ban hành.

Hiện tại, các tỉnh đều phải ban hành các quy định dành cho địa phương mình. Thực tế cho thấy, nhiều địa phương đang nỗ lực cải thiện thủ tục hành chính để tạo điều kiện cải thiện môi trưòng đầu tư - kinh doanh. Tuy nhiên, với cách làm hiện nay, nhiều khi, quy trình trở nên khá tuỳ tiện, không thống nhất.

Cũng phải nói thêm, trong 3 năm trở lại đây, một số địa phương, như Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Bình Định… đã lên điểm trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhờ những cải thiện trong các quy trình thủ tục này.

Khánh An (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn