Chiều nay, 7-3, Bộ TN-MT đã họp báo để làm rõ hàng loạt vấn đề liên quan tới chính sách đất đai đang được dư luận đặc biệt quan tâm như sẽ xử lý như thế nào đối với việc thời hạn sử dụng đất nông nghiệp sẽ hết vào cuối năm 2013, vấn đề chế độ sở hữu đất đai, có mở rộng hạn điền và kéo dài thời hạn giao đất hay không...
Thời hạn sử dụng đất kéo dài tới năm 2033: Tiếp tục giao đất 20 năm

Gia hạn nếu dân có nhu cầu

Để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trước thời điểm kết thúc thời hạn giao đất nông nghiệp (cuối năm 2013 - PV), ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) cho biết, cần phải làm ngay một số giải pháp. Cụ thể, các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản... thường trú tại địa phương đang sử dụng đất nông nghiệp do Nhà nước giao trước đây, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thêm 20 năm nữa, tức là đến năm 2033. Người dân sẽ không phải làm thủ tục để được tiếp tục sử dụng đất mà áp dụng điều chỉnh thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận (GCN) đã cấp trước đây.

Trường hợp có nhu cầu thế chấp, chuyển nhượng... thì tới văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để làm thủ tục điều chỉnh thời hạn trên GCN. “Tại sao lại là chu kỳ 20 năm? Hiện nay, chúng ta chưa có sửa đổi gì với Luật Đất đai 2003 nên trước mắt phải thực hiện đúng theo luật này, tức là giao tiếp tới năm 2033... Sau này, nếu có thay đổi gì, chẳng hạn như luật mới cho phép giao 50 năm thì sẽ xử lý tiếp. Đó là chuyện sau này...”, ông Chính nói.


Với những hộ không thuộc diện thường trú tại địa phương và đất sử dụng có nguồn gốc là đất trống, đồi núi trọc, bãi bồi ven sông, biển... đã được các địa phương cho đấu thầu, giao, cho thuê có thời hạn (đến nay đã hết hạn), nếu có nhu cầu sử dụng tiếp thì cũng được gia hạn sử dụng. Khác với hộ trường trú, các hộ này sẽ phải làm thủ tục để được gia hạn. 


Trả lời câu hỏi của phóng viên về những trường hợp đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp nay có được tiếp tục sử dụng hay Nhà nước sẽ thu hồi để giao cho đối tượng khác, ông Đào Trung Chính nói: “Với đất trồng lúa, chỉ có hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp mới được nhận chuyển nhượng và được gia hạn sử dụng. Trường hợp đã nhận chuyển nhượng nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, Nhà nước sẽ thu hồi lại. Với những trường hợp thực hiện dồn điền đổi thửa, GCN mới sẽ ghi thời hạn sử dụng đến năm 2033”. “Bộ TN - MT sẽ có thông tư hướng dẫn việc này trước ngày 15-10-2013 (khi hết hạn giao đất 20 năm theo Luật Đất đai 1993 - PV).


Nhiều quan điểm về sở hữu đất đai


Trả lời câu hỏi về những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm như chế độ sở hữu đất đai, liệu có nới thời hạn giao đất, hạn mức giao đất (hạn điền)... ông Đào Trung Chính nói, đây là những vấn đề rất lớn và cần có sự cho ý kiến từ Ban chấp hành Trung ương Đảng. Ông nói: “Trong quá trình tổng kết Luật Đất đai 2003, có nhiều ý kiến khác nhau về những vấn đề này. Có ý kiến cho rằng cần tiếp tục duy trì sở hữu toàn dân về đất đai. Có ý kiến lại nói nên chuyển thành sở hữu Nhà nước. Thậm chí, có người đề nghị nên đa dạng hóa hình thức sở hữu đất đai, trong đó, có cả sở hữu tư nhân. Mỗi đề xuất đưa ra đều có lập luận riêng để bảo vệ quan điểm của mình...”.


Ông Đào Trung Chính nói thêm: “Tương tự, với việc có chia lại đất nông nghiệp hay không, có người nói không thể chia vì anh đã có đất, bị thu hồi, đã được Nhà nước bồi thường rồi, nay được giao nữa thì không được. Lại có người yêu cầu phải chia lại vì con tôi sinh sau 15-10-1993, suốt từ đó tới giờ, nó lớn lên mà không được giao đất... Về thời gian giao đất và hạn điền, có ý kiến nói nên giữ nguyên, có người đề nghị rằng 20 năm ít quá, không đủ khuyến khích sản xuất, cần phải kéo dài thêm...”. Đại diện Tổng cục Quản lý đất đai “chốt” lại: “Hôm nay, tôi chưa thể trả lời là chúng ta nghiêng theo hướng nào bởi đây là những vấn đề cực kỳ hệ trọng, mang tính cốt lõi của Luật Đất đai. Chúng tôi có trách nhiệm tổng hợp tất cả các ý kiến trái chiều hay khác nhau để báo cáo Chính phủ trước khi Chính phủ lấy ý kiến cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề này...”.
Theo ANTĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn