Đại diện Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) vừa cho biết, tính đến tháng 12/2010, cả nước đã cấp 769.683 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất (GCN).

Chính sách cấp GCN NĐ 88/CP đang đi vào cuộc sống. Các văn bản hướng dẫn thực hiện đã phát huy hiệu quả, tạo sự thống nhất trong quản lý nhà, đất. Tuy nhiên, hiện có 2 tình trạng tồn tại lớn là tồn đọng GCN đã ký, song người sử dụng không đến nhận và ách tắc trong cấp GCN cho bên mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, nhất là nhà chung cư, do phần lớn căn hộ đã qua " mua bán trao tay" mà không làm thủ tục đúng quy định.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TN&MT - Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, cần xem xét việc tổ chức thực hiện chính sách, các quy định của pháp luật, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN, tháo gỡ các vướng mắc. Tổng cục Quản lý đất đai cần đánh giá kết quả một năm thực hiện nghị định trên về tiến độ, cải cách thủ tục hành chính, hệ thống tổ chức thực hiện, nhân lực, ứng dụng công nghệ… Ngoài ra, Bộ TN&MT sẽ kiến nghị các địa phương tiến hành rà soát các quy định về việc cấp GCN, bãi bỏ các quy định không còn phù hợp, ban hành hướng dẫn phù hợp pháp luật và điều kiện địa phương mình. Đồng thời, nhanh chóng kiện toàn hệ thống Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, trích tối thiểu 10% nguồn thu từ đất làm kinh phí cho quản lý đất đai. "Bộ TN&MT cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất" - Thứ trưởng nói.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho biết, tháng 5/2011 sẽ hoàn thành dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và trình Chính phủ vào tháng 12/2011. Đến nay đã có 3/11 bộ, ngành hoàn thành tổng kết thi hành Luật Đất đai. 25/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có báo cáo Tổng kết thi hành Luật gửi về bộ. Trong tháng 3 này, Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, An Giang sẽ tổng kết thi hành Luật Đất đai.


Cafeland.vn - Theo KTĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden