Sở hữu đất đai, thời hạn sử dụng đất, mức hạn điền... đều có ý kiến khác nhau.
Theo nguồn tin từ Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong việc sửa đổi Luật Đất đai lần này có một số nội dung lớn hiện đang còn nhiều ý kiến trái ngược. Chẳng hạn như: chế độ sở hữu đối với đất đai, hạn mức và thời hạn sử dụng đất, bảng giá đất, nhà đầu tư nước ngoài có được trực tiếp thỏa thuận với người dân khi bồi thường… “Bộ nêu ra những ý kiến khác nhau xung quanh những vấn đề trên và đang xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền” - nguồn tin cho biết.

Về sở hữu đất đai, có ý kiến đề nghị nên bỏ sở hữu toàn dân và thay bằng sở hữu tư nhân, sở hữu tập thể, sở hữu Nhà nước. Nhưng cũng có ý kiến đề nghị giữ nguyên sở hữu toàn dân về đất đai như hiện nay.

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hằng năm hiện nay là 20 năm. Có ý kiến cho rằng hết 20 năm thì phải chia lại đất này. Nhưng có ý kiến cho rằng nên gia hạn 50 năm.

Về hạn mức sử dụng đất, có ý kiến đề nghị để sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa với quy mô lớn thì người dân cần thêm ruộng đất. Tuy nhiên, nếu không giới hạn về hạn mức sử dụng đất thì một số người dân sẽ không còn đất sản xuất. Có sự mâu thuẫn giữa việc tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa nông nghiệp với giải quyết việc làm cho người nông dân.

Vì vậy, có ý kiến cho rằng nên xóa bỏ hạn điền hoặc mở rộng hạn điền. Nhưng có ý kiến cho rằng nên giữ nguyên như hiện nay.

Về khung giá đất, có ý kiến cho rằng nên bỏ khung giá đất của Chính phủ hoặc không xác định hằng năm như hiện nay, mà xác định khung giá đất 3-5 năm.

Hiện chỉ doanh nghiệp trong nước mới được trực tiếp thỏa thuận với người dân về việc bồi thường khi đất bị thu hồi, doanh nghiệp nước ngoài chưa được thực hiện quyền này. Trong khi ta vẫn nói tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài và trong nước bình đẳng trong làm ăn. Vậy trong thời gian tới có “mở” quyền này đối với doanh nghiệp nước ngoài hay không cũng là một vấn đề còn tranh luận và phải xin ý kiến.

Hiện các bộ và các địa phương đang tổng kết việc thi hành Luật Đất đai. Trong tháng 3 sẽ tổng hợp kết quả tổng kết việc thi hành Luật Đất đai trên cả nước. Nội dung này sẽ được báo cáo Chính phủ vào tháng 6.

Theo kế hoạch, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ trình Chính phủ vào cuối năm 2011, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp đầu năm 2012, thông qua tại kỳ họp cuối năm 2012.
Cafeland.vn - Theo Phapluattp
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an