Khi xây đường, không chỉ giải tỏa trong phạm vi dự án mà sẽ “lấn” rộng ra để có quỹ đất bán đấu giá tạo vốn.
Khi xây đường, không chỉ giải tỏa trong phạm vi dự án mà sẽ “lấn” rộng ra để có quỹ đất bán đấu giá tạo vốn.

UBND huyện Bình Chánh vừa đề xuất UBND TP.HCM giải tỏa trên 100 ha đất tại địa phương khi thực hiện dự án đường kết nối đại lộ Đông Tây (nay là đại lộ Võ Văn Kiệt) đến cao tốc TP.HCM-Trung Lương. Theo tính toán ban đầu, tổng diện tích đất cần thu hồi để xây dựng tuyến đường nối này chỉ khoảng 32 ha nhưng diện tích đề nghị giải tỏa là gần 130 ha.

Khi giải tỏa làm đường, TP.HCM sẽ giải tỏa rộng ranh để có quỹ đất. Trong ảnh: Các dự án dân cư dọc trục đường Bắc-Nam. Ảnh: MP

Giải tỏa rộng ranh tạo quỹ đất

Theo quyết định của Bộ GTVT phê duyệt dự án đường nối nêu trên thì đường này có điểm đầu tiếp giáp với nút giao giữa quốc lộ 1A với đại lộ Võ Văn Kiệt (bao gồm cả hai nhánh hoa thị còn lại của nút giao này) và điểm cuối là tại nút giao Tân Kiên (giao với tuyến nối Tân Tạo-Chợ Đệm của tuyến đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương).

Tổng chiều dài của tuyến đường khoảng 2,7 km, có mặt cắt ngang 60 m với 10 làn xe. Với quy mô này, tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện dự án chỉ 32 ha. Tuy nhiên, theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP đã yêu cầu UBND huyện Bình Chánh rà soát tình trạng pháp lý các dự án của khu vực dọc hai bên tuyến đường kết nối; xác định ranh tuyến đường và giải tỏa trong phạm vi từ 100 m đến 150 m tính từ chỉ giới xây dựng đường kết nối để bồi thường, giải tỏa nhằm có quỹ đất để bán đấu giá tạo nguồn thu cho ngân sách.

Trên cơ sở này, huyện Bình Chánh đã đưa ra ba phương án thu hồi đất dọc tuyến đường kết nối với quy mô giải tỏa lần lượt là trên 93 ha, trên 235 ha và gần 130 ha.

Ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho hay việc giải tỏa thêm mỗi bên 150 m như gợi ý của TP sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai đồng bộ quy hoạch của khu vực. Do đó, “Huyện Bình Chánh trình, đề nghị UBND TP lựa chọn phương án giải tỏa gần 130 ha” - ông Nhật nói.

Sẽ mở rộng ở các dự án khác

Thông thường, khi một tuyến đường hình thành, hàng loạt nhà hai bên đường sẽ đột nhiên trở thành “mặt tiền” và giá đất dọc hai bên tuyến đường tăng vọt.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển đô thị TP, việc giải tỏa rộng ranh như yêu cầu của TP ở tuyến đường nối trên địa bàn huyện Bình Chánh là tạo điều kiện để khai thác quỹ đất, tạo thêm nguồn vốn cho ngân sách TP.

Được biết, TP đã từng làm theo mô hình tương tự khi đầu tư xây dựng tuyến đường Bắc-Nam, từ đoạn Nguyễn Văn Linh (quận 7) đến cầu Bà Chiêm (huyện Nhà Bè). Ngoài việc giải tỏa theo lộ giới của tuyến đường, TP đã giải tỏa mạnh và khai thác quỹ đất dọc hai bên tuyến đường. Hiện nay, tuyến đường này đã hoàn thành giai đoạn một và đi kèm là các dự án dân cư Dragon City, Kenton, cao ốc Phú Hoàng Anh…

Theo ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, việc giải tỏa dọc trục Bắc-Nam là một cách làm mới của TP nhằm tạo vốn. Dự kiến, việc giải tỏa tạo quỹ đất sẽ được tiếp tục mở rộng ở một số dự án giao thông trọng điểm khác, có thể là tuyến đường vành đai phía đông, đoạn từ ngã tư Bình Thái (quận 9) đến nút giao Gò Dưa (quận Thủ Đức).

Kinh nghiệm từ Đà Nẵng

Tại TP Đà Nẵng, có được những đại lộ trải dài khắp TP, những công trình cao tầng, trung tâm thể thao, khu đô thị mới ngày một nhiều thêm... là nhờ Đà Nẵng đã tận dụng được nguồn lợi từ việc khai thác quỹ đất.

Cụ thể, Đà Nẵng đã thực hiện đầu tư 280 dự án khai thác quỹ đất và khu đất chuyển quyền sử dụng cho các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở hạ tầng để khai thác đất ở, đầu tư cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và du lịch. Tổng số tiền khai thác quỹ đất trên địa bàn TP Đà Nẵng trong tám năm qua hơn 3.000 tỉ đồng... Trên cơ sở tiền khai thác quỹ đất thu vào ngân sách, Đà Nẵng đã sử dụng toàn bộ để đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật của từng dự án và một số công trình khác như chi vào việc xây cầu, làm đường, đầu tư cho giáo dục, y tế… Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn xóa những khu dân cư ổ chuột, xây mới hàng loạt các khu dân cư và đô thị hiện đại; đồng thời tạo được nhiều khu dân cư, khu tái định cư, bảo đảm nhu cầu về chỗ ở cho các trường hợp bị giải tỏa, vừa giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội.

Cafeland.vn - Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Trường An Riverside 880 - 2,101
Sunview Central 512 - 600
Nam Thịnh Phát Center 450 - 563
City Land Bình Dương 509 - 979
The Sóng 2,075 - 2,075
Viettin Eco Land 525 - 700
Venita Park 7,001 - 18,668
Hana Garden Mall 680 - 1,458
Long Thành Central 1,580 - 3,476
Mỹ Tho Riverside 5,000 - 6,250
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.