CafeLand - Quy hoạch treo, chuyện cũ nhưng luôn là đề tài nóng hổi vì nó liên quan trực tiếp đến một bộ phận không nhỏ những người dân đang sinh sống một cách tạm bợ và thiếu thốn trong những khu quy hoạch treo và những người dân ở ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh là một ví dụ điển hình.

Một căn nhà lụp xụp của người dân tại ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Ảnh: ĐT

Những mảnh đất bỏ hoang cho cỏ mọc dù chủ đất đang rất cần một căn nhà để làm chỗ chui ra chui vào, những căn nhà lụp xụp với cả 2, 3 thế hệ sinh sống là những gì chúng tôi nhìn thấy tại khu quy hoạch treo tại ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Theo anh Liêm, một chủ đất tại đây cho biết, anh mua miếng đất 79m2 tại khu vực này vì nhận thấy giao thông từ đây về trung tâm thành phố khá thuận tiện thông qua tuyến đường Võ Văn Kiệt. Nhưng mãi đến nay anh vẫn không thể chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà cửa vì đất này nằm trong quy hoạch. Còn quy hoạch gì thì anh không rõ.

Một người dân khác ngụ trên đường Khuất Văn Bức cho biết, những người dân xung quanh đây đều chung tình cảnh như vậy, vì đây là đất dùng cho quy hoạch công trình công cộng cấp thành phố nên người dân ở đây rất khó khăn trong việc chuyển nhượng, xây cất thì không được phép. Nếu những hộ dân nào đã có nhà ở tạo lập hợp pháp thì mới được sữa chữa đơn giản trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng.

Cô Diệu Thảo, ngụ ấp 2 cho biết, cho dù đây là đất đai từ đời ông bà để lại nhưng do nằm trong vùng quy hoạch treo nên nhà cửa cũng như điện nước không được đầu tư. Người dân toàn bộ khu này đều phải dùng nước giếng. Nếu quy hoạch thì hãy triển khai thực hiện, còn không thì phải mở ra, công bố ra cho người dân người ta hiểu để người ta có quyền định đoạt miếng đất của người ta, để người ta bán hoặc sửa chữa, còn nếu cứ treo như thế thì người ta không làm gì được hết. Đất này như vùng đất chết muốn làm gì cũng không làm gì được.

Theo UBND huyện Bình Chánh, Khu vực ấp 2 thuộc đồ án quy hoạch 1/2000 Khu trung tâm và dân cư khu vực phía Tây thành phố thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh mà UBND Thành phố vừa phê duyệt. Khu vực này được quy hoạch là Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu và nằm đan xen giữa các công trình công cộng cấp thành phố.

Cụ thể là các chức năng như trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính văn phòng; trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa biểu diễn văn hóa nghệ thuật Nam bộ; trung tâm triển lãm, nghiên cứu sản vật miệt vườn, hỗ trợ phát triển nông nghiệp; trung tâm thể dục thể thao; dịch vụ hỗn hợp,…) và khu dân cư. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa tìm được nhà đầu tư nên chưa thể triển khai dự án.

Vì vậy, đối với những mảnh đất là đất nông nghiệp thì đương nhiên không thể cho xây dựng và cũng không cho chuyển mục đích sử dụng vì đã có quy hoạch, tuy nhiên vẫn buôn bán, giao dịch được.

Đối với các hộ dân khác, nếu đất đang sử dụng là đất ở thì hoàn toàn có quyền xây dựng, tuy nhiên với đất đã có quy hoạch thì khi triển khai dự án phải dỡ bỏ tự nguyện và không đền bù. Về phía người dân, nếu muốn sửa chửa nhà theo hiện trạng có sẵn thì liên hệ với UBND xã để xin cấp phép sửa chữa nhà.

Trần Nguyên
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tranducthanh     Tranducthanh - 04/03/2014 2:10 PM     Trả lời

đời người sống được bao lâu mà sao khổ sở như vậy ..đất nước phát triển thế nào o biết nhưng nhìn thấy thua chuồng heo ..đúng là mạnh ai nấy sống..

 (0 (0)

Trả lời
Shin     Shin - 05/03/2014 10:31 AM     Trả lời

Sướng đâu, đẹp đâu không thấy (quy hoạch mà !). Chỉ thấy dân khổ sở tứ bề thôi. Nhà này tui biết, 4 người chiu rúc trong đó đó bạn.

 (0 (0)

Trả lời
Ms Thanh     Ms Thanh - 05/03/2014 10:36 AM     Trả lời

quy hoạch mà bạn, phải "treo" lên mới biết đường phân chia chỗ nào nên làm gì chứ, ko thì làm sao quy hoạch được.

 (0 (0)

Trả lời
Minh Cường     Minh Cường - 26/04/2014 10:23 AM     Trả lời

Than ôi người dân sống ở vùng ngoại vi thành phố có mảnh đất sinh sống cứ thấp thỏm không biết ngày nào bị dính vô dự án quy hoạch “khu dân cư, tái định cư, nhà ở xã hội… ”, với giá bồi hoàn tượng trưng! Nhóm lợi ích thì hả hê còn người dân thì chết dỡ từng ngày trên mảnh đất đã bị tướt đoạt; thế mà dự án cứ để treo tràn lan!

 (0 (0)

Trả lời
Lê Văn Báo     Lê Văn Báo - 26/04/2014 1:44 PM     Trả lời

Ở quê tôi- Tp Cần Thơ (quận Cái Răng, quận Bình Thủy, Ninh Kiều...) cách nay gần 20 năm, phong trào xin DA quy hoạch khu dân cư, tái định cư phát triển như nấm mùa mưa! Các công ty chạy vạy, vay nóng NH lãi xuất cao, góp vốn cổ phần... để xin DA. Người dân có đất bị quy hoạch thì ăn ngủ không yên, tối ngày bị mời lên mời xuống, hù dọa cưỡng chế; giá đất bồi hoàn chỉ tượng trưng. Ai chống cự thì bị quy kết... chống đối; còn xuôi tay thì hậu quả là mất nhà, mất đất, vài năm sau sống kiếp lang thang!

 (0 (0)

Trả lời
Sơn Đầu Đinh     Sơn Đầu Đinh - 29/04/2014 10:25 AM     Trả lời

Nếu các vị quản lý đất đai có đất đai dính vô quy hoạch- Đặc biệt là quy hoạch treo, chừng đó các vị mới biết thương người dân (Thay vì "thương" các cty BĐS!). Hay nghĩ thương cho dân, có khi dành dụm mua được cái nền nhà là phải tích cóp vài chục năm, thậm chí cà 2 - 3 đời người mới gây dựng một vài công đất.. Bổng dung mất hết không uất ức sao được (Giá bồi hoàn chỉ mang tính tượng trưng).

 (0 (0)

Trả lời
Lai Van Liem     Lai Van Liem - 02/05/2017 12:29 PM     Trả lời

Nên bắt bỏ tù những ai làm nên quy hoạch treo này

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.