Chợ Văn Thánh rộng khoảng 7.000 m2, nằm tại vị trí “khu đất vàng” của TP HCM lại đang hoạt động tạm bợ vì tiểu thương không chịu di dời.

Mặt tiền Chợ Văn Thánh hoang tàn
Hiện thực tế mặt tiền nhìn ra đường Điện Biên Phủ (xa lộ Hà Nội nối dài) của chợ Văn Thánh (VT) cỏ mọc tự do, tường mốc meo xám xịt và chỉ có hai quán hàng nhỏ bán hàng. Khoảng 120 chủ sạp hàng vẫn đang buôn bán trong chợ này cho biết, việc bỏ hoang không chăm sóc là do chợ bị “quy hoạch treo” đã gần 10 năm bởi chủ trương di dời chuyển đổi công năng của TP.

Vướng đền bù

Các tiểu thương cho biết họ rất ủng hộ chủ trương di dời các sạp hàng ra khỏi chợ, biến nơi này thành một cao ốc thương mại, văn phòng, căn hộ cho thuê khang trang sạch đẹp. Tuy nhiên, các tiểu thương mong muốn các ngành chức năng thấu hiểu là phải đền bù thỏa đáng cho họ, để họ hoặc chuyển sang chợ mới gần đó thuê mặt bằng buôn bán tiếp, hoặc chuyển đi nơi khác làm ăn sinh sống.

Năm 1994 nhằm giải tỏa hai chợ nhỏ khác nên UBND quận Bình Thạnh đã xây dựng chợ VT, và huy động vốn, thu hút tiểu thương vào buôn bán bằng phương thức “bán” sạp, tính giá trị sạp bằng vàng 9,6 tuổi từ 3 - 12 lượng vàng tùy vị trí quy ra tiền. Như vậy, các tiểu thương sau khi góp vốn sẽ sở hữu sạp hàng vĩnh viễn chứ không phải thuê của nhà nước. Do vậy, theo các tiểu thương thì việc đền bù phải tính công bằng trên cơ sở thuận mua vừa bán, không thể dùng các quy định của QĐ 06/UB của UBND TP chỉ áp dụng hỗ trợ cho các chợ mà tiểu thương thuê sạp.

Tuy nhiên, theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái bố trí khi chuyển đổi công năng chợ VT thì giá mà quận Bình Thạnh đồng ý bồi thường là quá thấp, bất hợp lý nên tiểu thương không chấp nhận. Thời điểm 1994 giá của chợ VT là 13 tỷ, nhưng 2007 TP HCM khi công khai đấu thầu khu đất Chợ VT thì đã có liên doanh trúng thầu với giá 913 tỷ đồng, so với giá thời điểm 1994 đã tăng trên 90 lần. Oái oăm là với giá trị tăng đến 90 lần nêu trên, nhưng giá đền bù cho tiểu thương chợ VT chỉ tăng có 0,5 lần (50%). Nếu với số vàng nêu trên thì năm 1994 tiểu thương có thể mua được sạp hàng tại nhiều chợ lớn khác, nhưng nay với giá trị đền bù thấp như vậy thì chỉ mới đạt khoảng 10% giá của một sạp hàng tương đương, ở một ngôi chợ tương đương.

Ngoài ra, các tiểu thương cũng không vừa lòng với ngôi chợ mới mà quận Bình Thạnh vừa xây xong sẽ cho tiểu thương thuê theo tháng và ký hợp đồng 5 năm/lần. Theo các tiểu thương chợ này “chỉ xây cho có lệ chứ không tính đến hiệu quả kinh doanh” bởi các nhược điểm: Chợ quá nhỏ, vị trí ở sâu trong đường hẻm, tổng mặt bằng chỉ 1000 m2 lòng chợ chỉ 400 m2 mà lại xây thêm một lầu và một tầng lửng rất nóng nực chật chội, mỗi sạp quá nhỏ lại ngăn lưới B40 “chẳng khác gì chuồng cọp”. Ngoài ra, đường vào chợ bị ngập khi mưa lớn và triều cường, trong chợ lại có cả hàng ăn uống dễ gây cháy nổ, mất vệ sinh trong khi chợ không có lối thoát hiểm, bốn phía bịt kín bởi nhà dân...

Giá nào phải chăng ?

Các tiểu thương cho biết, họ đã gửi hàng trăm đơn kiến nghị đến ngành chức năng nhưng vẫn chưa có lời giải thỏa đáng. Trong đó, mức đề xuất giá hỗ trợ phải chăng mà các tiểu thương đưa ra là: Cao nhất là sạp hàng ngành mỹ phẩm điện máy đề nghị được hỗ trợ khoảng 1,4 tỷ/ đồng/sạp; ngành vải, đồ hộp, quần áo may sẵn 1,1 tỷ đồng/sạp; bách hóa, nhôm nhựa sành sứ 800 triệu đồng/sạp. Giá trị của mức bồi thường đề xuất trên theo các tiểu thương gồm vị trí kinh doanh tại khu đất vàng với mặt tiền là đường Điện Biên Phủ đã nuôi sống họ hơn 14 năm ổn định, giá trị quyền kinh doanh vĩnh viễn không phải lo lắng ký hợp đồng, trả tiền thuê sạp, giá trị hỗ trợ việc ngưng kinh doanh tại đây, tìm nơi làm ăn mới...

Có thể nói, nếu không có các giải pháp thương thảo tháo gỡ vướng mắc này, thì việc đền bù giải tỏa chợ VT còn nhùng nhằng, ảnh hưởng tinh thần và việc làm ăn của hàng trăm tiểu thương, làm cho chủ trương của TP bị treo không thực hiện được, đặc biệt kế hoạch đầu tư của các DN lớn cũng bị treo theo.

Cafeland.vn - Theo DĐDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.