Theo thông tin từ văn phòng UBND TP.HCM, UBND TP đã ba hành quy định mới về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) và quản lý xây dựng trên địa bàn TP.
Theo đó, trước khi khởi công xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư phải có GPXD. Tuy nhiên, khi sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình nếu không làm thay đổi kiến trúc, quy mô diện tích, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình thì không phải xin giấy phép.

Văn phòng UBND TP cho hay, việc tiếp nhận và trả hồ sơ xin cấp GPXD công trình được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông, trong thời hạn không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; đối với nhà ở riêng lẻ là không quá 15 ngày.

Các công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM sẽ phải có giấy phép xây dựng và tùy vào tính chất và địa bàn của công trình xây dựng để cấp giấy phép theo quyền hạn của đơn vị cấp giấy phép.

Điều đáng chú ý trong quy định mới này là Giám đốc Sở xây dựng TP được quyền cấp GPXD đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt như cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử - văn hóa; công trình tượng đài; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngoài ra, theo quy định thì Trưởng Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới, Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao có quyền cấp GPXD đối với các công trình thuộc phạm vi địa giới quản lý.

UBND quận, huyện trên địa bàn TP sẽ cấp GPXD đối với tất cả các công trình còn lại như các công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế kỹ thuật do UBND quận, huyện quyết định đầu tư; công trình tín ngưỡng và nhà ở riêng lẻ thuộc phạm vi địa giới hành chính quản lý (trừ các công trình quy định không phải xin cấp GPXD).

UBND xã cấp GPXD nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của UBND cấp huyện phải cấp GPXD thuộc phạm vi địa giới hành chính quản lý.

UBND phường - xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ đăng ký xây dựng, sửa chữa, cải tạo đối với những công trình mà theo quy định không phải xin cấp GPXD. Đồng thời, thông báo ngày khởi công xây dựng của chủ đầu tư theo quy định.


Cafeland - Theo Hà Tuấn (Bee)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.