Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: Làm được nhà xã hội cần hai yếu tố đó là đất và tiền. Thiếu vốn có thể lo được vì có thể đi vay nguồn vốn thương mại, nguồn vốn ODA của nước ngoài. Nhưng các địa phương phải thật quyết liệt mới có được quỹ đất cho xây nhà xã hội…

Quỹ đất phát triển nhà ở xã hội: Đóng góp chưa công bằng


VINACONEX Xuân Mai là DN đầu tiên triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà thu nhập thấp (TNT) trên địa bàn Hà Nội. Sau dự án nhà TNT Ngô Thì Nhậm, Hà Đông đã được bàn giao từ 2010, dự án nhà TNT Kiến Hưng cũng chuẩn bị được hoàn thành với 864 căn hộ. Ngay trong thời điểm khó khăn như hiện nay, khi mà các dự án BĐS phải “án binh bất động” do không có người mua thì ông Đặng Hoàng Huy - Tổng giám đốc VINACONEX Xuân Mai vẫn tự tin: Nếu có quỹ đất, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai ngay các dự án nhà TNT bởi thực tế nhu cầu nhà giá thấp cho các đối tượng có thu nhập trung bình còn rất lớn. Khó nhất đó là tìm được quỹ đất “sạch” để triển khai dự án…


Trước đây Nghị định 90/2006/CP đã quy định, các dự án phát triển nhà ở có quy mô 10ha trở lên phải một phần diện tích (không quá 20% quỹ đất) cho xây dựng nhà ở xã hội. Nghị định 71/CP ngày 23/6/2010 quy định cụ thể hơn, các dự án phát triển nhà ở có quy mô 10ha trở lên phải dành 20% quỹ đất cho xây dựng nhà ở xã hội Tuy nhiên tại Hà Nội tình hình sử dụng quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TP cho thấy quỹ đất dành cho phát triển nhà ở rất lớn, nhưng tỷ lệ đất để xây dựng nhà ở xã hội rất thấp. Theo báo cáo của Sở QH-KT Hà Nội, từ tháng 10/2006 - 10/2009, TP dành khoảng 2.012ha cho phát triển nhà ở nhưng tỷ lệ đất cho phát triển nhà xã hội chỉ chiếm 1,54%; từ 2009 đến nay, tổng diện tích đất các dự án xây dựng nhà ở khoảng 209ha, tỷ lệ đất dành cho nhà ở xã hội khoảng 21%. Tuy nhiên con số này mới chỉ là tính diện tích đất trên các đồ án quy hoạch, còn thực tế có bao nhiêu héc-ta đất “sạch” để xây dựng nhà ở xã hội cũng như bao nhiêu mét vuông sàn nhà ở xã hội đã được xây dựng thì lại là chuyện khác. Thực tế có những dự án có diện tích trên 10ha nhưng không thực hiện quy định dành 20% quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Có dự án quy hoạch thì định rõ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội nhưng sau đó lại điều chỉnh dùng vào mục đích khác. Đó là chưa kể nhiều dự án cố tình làm dưới 10ha để lách nghĩa vụ phải nộp 20% quỹ đất… Một số dự án cụ thể có diện tích trên 10ha tại Hà Nội nhưng không có quỹ đất 20% cho phát triển nhà ở xã hội như: Dự án KĐTM C2 Yên Sở diện tích 84,2ha do Cty TNHH Gamuada Land Việt Nam làm chủ đầu tư; dự án khu chức năng đô thị 74 Nguyễn Trãi diện tích 17ha, chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư phát triển địa ốc Hoàng Gia; dự án KĐT 460 Minh Khai 37ha của Hanoisimex… Với những bất cập này, các DN muốn làm dự án nhà xã hội vẫn phải mỏi mắt đi tìm quỹ đất “sạch”.


Quỹ đất phát triển nhà ở xã hội: Đóng góp chưa công bằng


“Trong quy hoạch cần phân định rõ khu vực nào dành cho phát triển nhà ở xã hội, công bố công khai để khu vực đó không được sử dụng vào mục đích khác, đồng thời tạo điều kiện để các DN có thể dễ dàng tiếp cận được quỹ đất triển khai dự án nhà xã hội…”, ông Đặng Hoàng Huy kiến nghị.


Nhiều ý kiến thì cho rằng cần có quy định về nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư dự án dưới 10ha để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng như có cơ chế trong việc giao đất cho các dự án, bởi hiện nay có nhiều dự án xin xong đất rồi bỏ đấy, không kết nối được giao thông, không có hạ tầng xã hội, trong khi đó đang rất cần quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Nam cho rằng cần hạn chế việc giao đất nhỏ lẻ cho các dự án BĐS. Các dự án này không đủ hạ tầng xã hội đô thị, lẩn tránh nghĩa vụ đóng góp lại được khai thác hạ tầng, thiếu quỹ đất để làm nhà xã hội và phải có cơ chế đóng góp công bằng đối với cả các dự án nhỏ lẻ dưới 10ha. Với trọng trách là trưởng đoàn công tác kiểm tra việc sử dụng quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP.HCM, Thứ trưởng cũng cho biết, sẽ có con số thống kê cụ thể, làm rõ diện tích đất 20% mà các chủ đầu tư trích lại từ các dự án cũng như tình trạng sử dụng quỹ đất này. Từ đó, có điều kiện triển khai mạnh các dự án nhà xã hội.


Thứ trưởng khẳng định, Chiến lược nhà ở quốc gia vừa được Thủ tướng phê duyệt đã đưa chỉ tiêu nhà ở, nhất là nhà xã hội vào kế hoạch hàng năm của các địa phương sẽ tạo những chính sách ổn định, sự chủ động trong phát triển nhà ở. Các địa phương cần quyết liệt thực hiện, tạo được quỹ đất cũng như các cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Theo Báo Xây dựng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An