Chiều 14/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về quy hoạch chung phát triển Thủ đô, trong đó có quy hoạch chi tiết trục không gian Nhật Tân-Nội Bài với quần thể Trung tâm tài chính thương mại quốc tế ASEAN và khu đô thị, dịch vụ đa năng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ý kiến. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đại diện một số bộ, ngành trung ương.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, sau khi có Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đến nay thành phố đã phê duyệt nhiệm vụ 17 quy hoạch phân khu và thiết kế 1 tuyến đường; thông qua 9 đồ án phân khu; hoàn thành nhiệm vụ quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, 3 thị trấn sinh thái, 14 vùng, huyện.


Trục không gian Nhật Tân-Nội Bài là một quy hoạch trọng tâm trong tổng thế quy hoạch chung của thành phố, đặc biệt là tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài có vị trí là tuyến giao thông động lực, là cửa ngõ quốc tế, bộ mặt của Thủ đô. Căn cứ hồ sơ Quy hoạch chung, Ủy ban Nhân dân thành phố đã tiến hành thẩm định, xây dựng và hoàn thiện quy hoạch trục không gian trên.


Quy hoạch dọc theo chiều dài tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài (khoảng 11,7 km) với tổng diện tích đất 2080ha. Mục tiêu Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đồng thời khai thác hiệu quả quỹ đất 2 bên đường, phát triển không gian kiến trúc, bảo vệ tài nguyên và cảnh quan tự nhiên, sông hồ, cây xanh, mặt nước... phía Bắc sông Hồng. Quy hoạch cũng có hạng mục xây dựng mới trung tâm tài chính, ngân hàng thương mại dịch vụ, hội chợ thương mại.


Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố đề nghị Chính phủ nghiên cứu, cho cơ chế đặc biệt để thu hút các nguồn lực đẩy mạnh đầu tư, thực hiện đồ án trục không gian Nhật Tân-Nội Bài trên cơ sở đồng bộ quy hoạch xây dựng khu đô thị mới phía Bắc bờ sông Hồng, bám sát định hướng phát triển Hà Nội theo mô hình thành phố hai bên bờ sông Hồng.


Cho ý kiến đóng góp vào dự thảo Đồ án quy hoạch trên, hầu hết đại diện các bộ, ngành cơ bản tán thành dự thảo đồ án; đồng thời đề nghị thành phố chú ý đến tính đồng bộ của đồ án; phát triển đồng đều cơ sở hạ tầng không chỉ trong tuyến mà phải kéo dài đến trung tâm thành phố. Hà Nội không nên dàn trải quá nhiều công trình chức năng trong khu dự án để đảm bảo tính hài hòa các khu đô thị trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố cũng cần nghiên cứu kỹ hiện trạng không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống sông hồ, tình hình dân cư, số lượng dân phải di dời trong khu vực quy hoạch và xác định rõ nguồn vốn đầu tư, bởi đây là những yếu tố quyết định tính khả thi của dự án.


Đồng tình với ý tưởng, tính khả thi của đồ án, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị thành phố chú ý đến sự kết nối giữa dự án với các khu đô thị lân cận; cố gắng giữ cảnh quan hiện có, nhất là những làng quê, công trình văn hóa cổ của thành phố; khu vực không gian, cây xanh…


Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực triển khai cụ thể hóa Quy hoạch chung phát triển Thủ đô của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phải tiếp tục xây dựng các quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành. Thủ tướng lưu ý: Việc lập quy hoạch đã khó tuy nhiên, việc thực hiện, đảm bảo đúng quy hoạch được thực hiện đúng còn khó hơn nhiều lần. Do đó, thành phố cần sớm xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, tạo cơ sở pháp lý cho quy hoạch được triển khai hiệu quả, chính xác trong thực tế.


Đối với quy hoạch phía Bắc sông Hồng, Thủ tướng lưu ý, trục không gian Nhật Tân-Nội Bài là một điểm nhấn có ý nghĩa đặc biệt của Thủ đô. Tuyến đường cao tốc Nhật Tân-Nội Bài cần được xây dựng hiện đại song song với việc thi công cầu Nhật Tân, Cảng Hàng không Nội Bài. Trục giao thông này có vai trò như một trục đối ngoại của đất nước nối Cảng Hàng không Nội Bài với trung tâm thành phố và gắn với tổng thể khu vực phía Bắc.


Thủ tướng đề nghị thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến các bộ, ngành để Đồ án phù hợp với các khu đô thị, công trình chức năng chung của thành phố nhất là kết nối tốt với hạ tầng giao thông khu vực phía Bắc.


Thủ tướng cũng giao Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ động đề xuất với Chính phủ xây dựng cơ chế đặc thù để triển khai thực hiện Quy hoạch quan trọng này đảm bảo huy động hết các nguồn lực; lựa chọn chủ đầu tư đủ năng lực thi công. Bên cạnh đó, Hà Nội cần phối hợp với Bộ Giao thông vận tải quyết liệt hoàn tất hạ tầng khu Nhà Ga Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cầu Nhật Tân, đường cao tốc đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2015, tạo động lực cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Theo Vietnam Plus
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.