Nếu chỉ người dân đóng góp thì quỹ sẽ rất nhỏ nên Bộ XD rằng các doanh nghiệp cũng cần tham gia đóng góp quỹ, theo thứ trưởng Nguyễn Trần Nam.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Chính phủ cho phép thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở do Nhà nước quản lý. Quỹ sẽ được xây dựng giống như hình thức bảo hiểm xã hội và mức đóng góp dự kiến 1-2% tổng tiền lương hàng tháng của người lao động.

Sau khi hình thành, Quỹ cho người dân vay tiền mua nhà ở với lãi suất thấp (chỉ bằng 1/4 -1/5 so với lãi suất của các ngân hàng thương mại) kèm những quy định về đối tượng và điều kiện vay. Quỹ cũng sẽ dành một phần nhất định ưu tiên cho các doanh nghiệp xây dựng tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ xây dựng, với hơn 9 triệu người lao động đang hưởng lương hiện nay, chỉ cần góp 1% số lương mỗi tháng, hàng năm, quỹ sẽ có không dưới 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng không chỉ người dân mà cả các doanh nghiệp cũng cần tham gia Quỹ này. Vai trò của doanh nghiệp không giống như người dân, không phải là "góp quỹ" như người dân mà là cho quỹ "vay". Khoản tiền này sẽ được trả lại cho doannh nghiệp sau 1 thời gian nhất định, bao gồm cả lãi.

Theo ông Nam, nếu đề xuất này được thông qua thì cả người dân và doanh nghiệp sẽ cùng có lợi vì người dân có tiền mua nhà, tăng lượng cầu trên thị trường, thúc đẩy quá trình bán hàng của doanh nghiệp.

Cafeland.vn - Theo DVT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Horizon Homes 1,350 - 2,310
Vĩnh Long New Town 950 - 4,222
Golden Star Riverside 480 - 768
Phú Điền Residences 2,000 - 7,000
Khu đô thị Dĩnh Trì 760 - 1,632
Sunfloria City 500 - 3,305
Tắc Cậu Riverside 800 - 1,403
Khu dân cư An Lạc Phát 2,000 - 2,667
TNR Stars Đồng Văn 476 - 3,122
The Zei 3,276 - 12,558
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.