Trước áp lực thu hút đầu tư, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã mạnh tay cấp đất, giao dự án có sử dụng đất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chủ đầu tư lại không “mặn mà” lắm với việc đóng tiền sử dụng đất, điều kiện quan trọng để được sử dụng đất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ đầu tư khu công nghiệp này còn nợ đọng nhiều tỷ đồng tiền thuê đất.

Chính vì vậy, nhiều tỉnh thành sau khi cấp đất lại phải lo đi “đòi” tiền sử dụng đất của doanh nghiệp, một công việc được ví như “thả gà ra đuổi”.

Nợ tràn lan…

Cuối năm 2010, dư luận từng xôn xao khi Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 2931/KL-TTCP về tình hình vi phạm trong quản lý đất đai tại Bắc Ninh. Điều đáng nói là, bên cạnh một số sai phạm trong quản lý chung, vấn đề nổi cộm của Bắc Ninh chính là tình trạng các doanh nghiệp không chịu hoàn tất nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất.

Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Ninh, tính đến cuối năm 2010, Công ty Đại Hoàng Long, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam Võ Cường còn nợ đọng tiền sử dụng đất là hơn 29 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng Tây Hồ, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Quế Võ nợ hơn 47 tỷ đồng; Công ty Đại Dương, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Nguyễn Quyền nợ đọng hơn 85 tỷ đồng; Công ty cổ phần Địa ốc An Huy, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở đường Kinh Dương Vương, thành phố Bắc Ninh, nợ đọng hơn 69 tỷ đồng.

Không chỉ ở các dự án giao đất thông thường, tình trạng nợ đọng cũng diễn ra đối với các dự án giao đất thông qua đấu giá. Tổng cộng, các chủ đầu tư các dự án giao đất ở thông qua đấu giá trên địa bàn tỉnh còn nợ tiền sử dụng đất gần 400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đối với các dự án mà chủ đầu tư phải nộp tiền thuê đất cũng diễn ra tình trạng nợ. Cụ thể, Tổng công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng (chủ đầu tư 2 Khu công nghiệp Yên Phong và Tiên Sơn) hiện còn nợ đọng hơn 29 tỷ đồng tiền thuê đất tại các dự án này.

"Cây gậy" có đủ mạnh?

Mới đây, tỉnh Bắc Ninh đã phải có văn bản đôn đốc các cơ quan chức năng vào cuộc rốt ráo để “thu đúng thu đủ” các khoản nợ này.

Theo văn bản của tỉnh, các tổ chức, đơn vị, cá nhân có sai phạm phải  nhận thức rõ trách nhiệm về các sai phạm của mình, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tự giác thực hiện dứt điểm các kiến nghị trong Kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Tỉnh này cũng sẽ xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân có sai phạm; tiến hành thu hồi triệt để, dứt điểm số tiền nợ đọng và số tiền sai phạm đã nêu  trong kết luận thanh tra.

Đáng chú ý là, các dự án giao đất, thuê đất chậm đưa vào sử dụng kiên quyết lập kế hoạch xử lý, nếu không có khả năng triển khai phải kiên quyết thu hồi. Nếu dự án đề nghị tiếp tục thực hiện thì chủ đầu tư phải có dự án, cam kết thời gian hoàn thành và tiến hành ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo đúng quy định.

Đối với dự án nợ đọng tiền sử dụng đất, sẽ kiên quyết thu hồi triệt để. Nếu không nộp đủ đúng quy định phải tiến hành các biện pháp phong tỏa tài khoản, hoặc thu dự án hoặc một phần dự án và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

Các công trình công cộng trong dự án khu đô thị phải lập dự án xây dựng xong trước 30/12/2010 và triển khai xây dựng trước tháng 6/2011, nếu không thực hiện đúng thì thu hồi và chuyển giao cho các đơn vị, doanh nghiệp có năng lực để xây dựng, văn bản nêu rõ.

Có thể thấy Bắc Ninh đang rất quyết tâm trong vấn đề xử lý các sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, trên thực tế các công việc này có được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả hay không thì vẫn còn là một câu hỏi.

Áp lực về việc hài hòa giữa giữ vững kỷ cương phép nước trong lĩnh vực đất đai và giải quyết hợp lý các vấn đề của cộng đồng doanh nghiệp là chuyện không dễ dàng trong trường hợp này.

Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn