Sau 8 năm thực hiện Luật Nhà ở và 7 năm thực hiện Luật Kinh doanh BĐS đã bộ lộ những điều bất hợp lý khiến Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS chưa thể đi vào đời sống.

Mặc dù có Luật kinh doanh BĐS nhưng thiếu những quy định bảo vệ người mua nhà. Trong ảnh khách hàng mua căn hộ giăng biển yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng.

Không ai bảo vệ người mua nhà

Ngày 6.9, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM và Ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố đã có buổi giám sát về tình hình thực hiện Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TPHCM.

Sau khi nghe Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS TPHCM báo cáo về tình hình thực hiện Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch đã chỉ ra hàng loạt bất hợp lý đang tồn tại trong 2 luật quan trọng này.

 “Điều 39 Luật kinh doanh BĐS quy định về điều kiện huy động vốn, theo tôi  không nên quy định cứng trong luật bởi việc góp vốn bao nhiêu và góp như thế nào là thỏa thuận dân sự. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để chủ đầu tư sử dụng vốn góp của khách hàng đúng mục đích” – ông Trần Du Lịch, nói.  

Theo tiến sĩ Trần Du Lịch, vốn góp của khách hàng cần phải được đưa vào ngân hàng, ngân hàng có trách nhiệm giám sát chủ đầu tư sử dụng vốn đúng mục đích, nếu không ngân hàng phải chịu trách nhiệm.

Đại biểu Quốc hội Lê Đăng Phong cho rằng quyền lợi của người mua nhà không được bảo vệ. Pháp lý huy động vốn không rõ ràng, minh bạch, tính răn đe không cao. Khi xảy ra hậu quả phân định, xử lý trách nhiệm rối rắm. Cá thể hóa trách nhiệm rất khó khăn.

Theo đại diện Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, bất hợp lý lớn nhất hiện nay là mặc dù có Luật Kinh doanh BĐS nhưng thực tế không ai bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi xảy ra sự cố. Giao dịch thông qua sàn, qua công chứng nhưng vẫn thiếu an toàn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng vấn đề quan trọng nhất đó là là sự không đồng bộ, thiếu nhất quán  trong các luật liên quan đến thị trường BĐS. Muốn khắc phục những bất cập của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS phải sửa một chùm luật như Đất đai, xây dựng, chứng khoán…

Ai cũng có thể phạm tội trốn thuế

Đại biểu Quốc hội Trần Du lịch chỉ ra rất nhiều quy định trong 2 luật nhà ở và kinh doanh BĐS có rất nhiều quy định thiếu khả thi. Chẳng hạn trong Luật Nhà ở quy định trích 30 - 50% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để đầu tư phát triển nhà ở xã hội. 

Ông Trần Du Lịch đặt câu hỏi, TP.HCM có thực hiện được điều này? Quy định như vậy có trái Luật Ngân sách không ? Ông Nguyễn Thành Tài – Nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết không thể thực hiện được.

Theo ông Huỳnh Công Hùng - đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Luật quy định công dân có quyền có nhà ở nhưng với thực tế hiện nay công nhân, người lao động có tích lũy đến 3 đời cũng không thể mua nổi nhà. Với hiện trạng như thế này thì làm sao đảm bảo được quyền công dân dân có quyền có nhà ở. 

Cũng theo ông Huỳnh Công Hùng, chính vì thực trạng này mà chúng ta không thể ngăn chặn tình trạng xây dựng không phép, người dân tự xẻ đất xây dựng nhà, mua bán.

Một vấn đề bức xúc được nhiều doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề cập đó là việc thu tiền sử dụng đất theo Nghị định 69. Là người làm việc trong lĩnh vực thuế ông Đình Tấn – Cục Trưởng Cục Thuế TPHCM rất bức xúc với hiện trạng bất cập của hệ thống luật pháp liên quan đến nhà ở, thị trường BĐS.

 “Một số luật liên quan đến đất đai có nhiều chồng chéo, qua đó người thừa hành và người dân không thể nào thực hiện đầy đủ. Khi xây dựng luật cần xây dựng đồng bộ. Các chuyên gia nghiên cứu luật cần xem xét để tránh chồng chéo. Vướng mắc hiện nay là giá tính tiền sử dụng đất. Nợ tiền sử dụng đất rất lớn, lên đến hàng ngàn tỉ.”, ông Tấn, nói.

Theo ông Tấn, tiền sử dụng đất đang rất ách tắc, số tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp nợ rất lớn. Theo khoảng 1 điều 56 của Luật Đất đai quy định giá đất để tính tiền sử dụng đất là giá thị trường theo điều kiện bình thường, nhưng giá này như thế nào thì chưa rõ. Bảng giá đất quy định do TPHCM ban hành, nay cao nhất cũng chỉ 81 triệu đồng chưa đúng với giá thị trường nên không thể áp dụng để áp dụng tính tiền sử dụng đất.

“Với hiện trạng hiện nay cơ quan thuế muốn xử lý kỷ luật lúc nào cũng được”. Ông Nguyễn Đình Tấn đề xuất: “Bỏ khung, nâng giá đất cho phù hợp thực tế. Giao trách nhiệm cho TPHCM xây dựng bảng giá đất phù hợp”.

Ngọc Huân (Báo Lao động)
 • Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Thị Trường  -  13/09/2016 9:43 AM

  CafeLand – Việc xác định rõ khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương công khai danh mục dự án xây dựng, thực hiện quy định về sở hữu nhà ở cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

 • Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Thị Trường  -  03/08/2016 5:24 PM

  CafeLand - Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài; Gói 30.000 tỷ nên cho giải ngân hết hợp đồng; Đào đất ruộng đem bán, phá luôn công trình thủy lợi... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Góc nhìn chuyên gia  -  03/08/2016 4:41 PM

  CafeLand – Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng điều kiện cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ tạo ra một làn sóng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sau một năm đi vào thực hiện, ghi nhận trên thị trường cho thấy có không nhiều người nước ngoài mua nhà. Để hiểu thêm về vấn đề này, CafeLand đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam.

 • Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Thị Trường  -  21/07/2016 7:56 AM

  Ngày 15/8 tới đây, Thông tư số 19/2016/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, do Bộ Xây dựng ban hành sẽ có hiệu lực thi hành. Theo quy định tại Thông tư này, những người đầu cơ nhà ở chung cư sẽ phải làm thêm một số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người tiêu dùng. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng “làm khó chút xíu” đối với các đầu nậu.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.