Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh xử lý trách nhiệm chủ tịch UBND TP Cam Ranh và các cá nhân, tập thể đã để xảy ra hàng loạt sai phạm về đất đai trong nhiều năm qua

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định ngày 23-9-2008 phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu sân golf, nghỉ dưỡng, câu lạc bộ du thuyền, khu du lịch tại xã Cam Lập (TP Cam Ranh - Khánh Hòa), hàng loạt nhà đầu tư từ các tỉnh đổ về mua đất khiến tình trạng lấn chiếm, sang nhượng đất đai diễn ra phức tạp.


Hồ sơ thửa đất này bị giả mạo chữ ký để được cấp sổ đỏ ở xã Cam Lập

Tùy tiện cấp đất

Năm 2010, bà Trương Thị Minh Chiêu (ngụ thôn Bình Lập, xã Cam Lập, thị xã Cam Ranh - nay là TP Cam Ranh) bỗng dưng nghe tin ông Lâm An Dậu (ngụ phường 14, quận 5 - TPHCM) được chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng một phần thửa đất của gia đình bà. Mảnh đất này đã được gia đình bà Chiêu khai hoang từ trước năm 1993, được chính quyền địa phương xác nhận và ghi số thửa là 267. Bà Chiêu còn phát hiện có người giả chữ ký của bà trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ ở thửa đất 284 bên cạnh để xác nhận ranh giới. Bức xúc, bà Chiêu làm đơn tố cáo.

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã làm rõ, chữ ký của bà Trương Thị Minh Chiêu trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho thửa đất số 284 là chữ ký giả. Với hồ sơ này, ngày 15-7-2010, ông Hồ Văn Sáng và bà Nguyễn Thị Nữ được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ thửa 284 với diện tích 38.384 m2. Ngày 22-7-2010, ông Sáng và bà Nữ chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Lâm An Dậu với giá 16 tỉ đồng. Việc giả chữ ký do nhân viên Hoàng Văn Khương của Công ty TNHH Nhật Tùng thực hiện khi đo vẽ hiện trạng khu đất vào ngày 26-4-2010. Bản vẽ này được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Cam Ranh xác nhận ngày 6-5-2010.

Ngoài thửa đất trên, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng phát hiện từ năm 2008 đến năm 2011, UBND xã Cam Lập, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Cam Ranh và Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP Cam Ranh đã lập, tham mưu cấp sổ đỏ sai cho 24 hồ sơ với diện tích lên đến hàng chục hecta tại xã Cam Lập.

Đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Theo kết luận thanh tra, trong 24 sổ đỏ được cấp cho các cá nhân, hộ gia đình có những sai phạm rất nghiêm trọng như: 10 trường hợp lấy đất của những hộ này cấp cho các hộ khác với diện tích gần 98.000 m2, trong đó 8 trường hợp đã bán lại hơn 45.000 m2 với tổng số tiền 41,47 tỉ đồng. Có 8 trường hợp UBND xã lấy hơn 81.853 m2 đất công cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 6 hộ đã chuyển nhượng cho người khác với diện tích 63.500 m2, giá 18,8 tỉ đồng. Có 7 trường hợp cấp sổ đỏ không đúng quy hoạch, 3 trường hợp cấp không đúng đối tượng…

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng xác định UBND xã Cam Lập đã không lập tổ xác minh đối với đất có nguồn gốc không rõ ràng, thậm chí cố tình cấp sai. Ngoài ra, Phòng TN-MT, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và cán bộ địa chính xã Cam Lập không cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính kịp thời với hiện trạng sử dụng đất…

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết: Sự việc này kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được báo cáo lên Tỉnh ủy. Còn ông Đào Văn Hòa, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho rằng chưa thể thông tin phản hồi về các vấn đề Thanh tra tỉnh Khánh Hòa nêu.

Hiện Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Tấn Hưng - nguyên chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh, ông Đào Văn Hòa - nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh (nay là Chủ tịch UBND TP Cam Ranh), ông Trần Đăng Đệ - nguyên trưởng Phòng TN-MT thị xã Cam Ranh, ông Văn Thành Phương - nguyên phó Phòng TN-MT thị xã Cam Ranh, ông Bùi Thanh Nhì - cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Cam Ranh, ông Bùi Thanh Phòng - Chủ tịch UBND xã Cam Lập... Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị thu hồi 23 sổ đỏ đã cấp sai.

Khu vực trọng yếu về quân sự

Bà Đỗ Thị Hậu, cư trú tại bang Texas (Mỹ), đã nhờ người khác đứng tên mua 5 thửa đất tại xã Cam Lập có tổng diện tích hơn 82.000 m2 với giá gần 1,7 tỉ đồng và cũng đã được cấp sổ đỏ. Trong khi đó, xã Cam Lập nằm trong khu vực vịnh Cam Ranh là cửa biển chính của quân cảng và thương cảng Cam Ranh. Đây là khu vực có vị trí trọng yếu về quân sự, được quy định là không cho thuê, không cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

Kỳ Nam (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.