Trước mắt, các TCTD phải có trách nhiệm quản lý trực tiếp bất động sản mà các doanh nghiệp đã thế chấp để vay vốn.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trả lời báo chí về một số nội dung liên quan đến Công ty quản lý nợ quốc gia (VAMC), tháo gỡ khó khăn cho DN, nền kinh tế...

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

PV: Thưa ông, vừa qua, Công ty quản lý nợ quốc gia (VAMC) ra đời đã được mọi người chào đón nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng như vậy mới chỉ là tạm treo nợ lại thôi chứ không phải giải quyết nợ?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: VAMC có một số nhiệm vụ khác chứ không phải chỉ mua bán nợ. Trong khi nợ hiện nay phần nhiều gắn với bất động sản nên việc đó là để đảm bảo an toàn cho các tổ chức tín dụng khi cho vay mà được thế chấp bằng tài sản. Thị trường bất động sản bây giờ mà bán thì rẻ như bèo. Nhưng khi thị trường ấm lên thì lại khác.

PV: Nhưng VAMC mua lại nhiều bất động sản liệu có xử lý được không, thưa ông?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Về cơ bản vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) phải quản lý. Còn trên danh nghĩa thì VAMC nắm giữ chứ không phải xử lý cụ thể. Xử lý cụ thể vẫn phải qua những công ty thẩm định giá, đấu giá. TCTD phải có trách nhiệm thì mới quản được, chứ không thì mất hết.

Trái phiếu do VAMC phát hành được đảm bảo bằng món nợ vay BĐS cho nên an toàn, không có vấn đề gì cả, giúp ngân hàng thanh khoản được. Thực ra đây cũng là hình thức tạo điều kiện cho DN được vay khoản mới. VAMC phải giám sát các dự án, cái nào có hiệu quả thì cho vay, gắn với nợ xấu, nợ cũ thì không được vay.

PV: Có chuyên gia đề nghị là nới phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài lên 49% hoặc hơn 50% rồi sau đó giảm dần xuống như một số nước đã làm. Ông thấy giải pháp này thế nào?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cái đó hiện nay đang tính toán, chưa thể nói ngay được, vì phải xét đầy đủ tất cả các yếu tố.

PV: Ông vừa nói, BĐS bây giờ rất rẻ. Nếu dùng tài sản ấy đảm bảo cho trái phiếu thì có quá rủi ro không?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Thường làm tài sản thế chấp, trừ làm bậy, hoặc là ngân hàng của mình vay cho mình, còn hầu hết các tổ chức tín dụng khi nhận thế chấp đều chỉ cho vay thấp hơn giá trị. Cho vay dưới giá trị thực là an toàn rồi. Ngoài ra, cũng không cho vay toàn bộ giá trị BĐS nên không ngại vẫn đề rủi ro.

PV: Liệu ngân hàng có nên chịu lỗ khi đem tài sản thế chấp ra đấu giá?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Có chứ. Hiện vẫn yêu cầu ngân hàng làm việc ấy một cách bình thường. Việc nào làm được vẫn phải làm theo Luật tín dụng, chứ không phải đóng băng hết.

PV: VAMC ngoài phát hành trái phiếu đặc biệt vẫn mua lại nợ. Với chừng ấy công việc thì quy mô 500 tỷ đồng liệu có đủ không?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Trước mắt là không có vấn đề gì. Sau này triển khai thực hiện thì tiếp tục xem xét.

PV: Trở lại với tình hình kinh tế hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng chính sách tài khóa và gói miễn giảm thuế nên áp dụng sớm, đặc biệt thuế thu nhập doanh nghiệp nên bắt đầu ngay từ 1/7 tới. Ý kiến ông thế nào?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Vấn đề này, Chính phủ đã có ý tưởng từ đầu năm nhưng liên quan đến cắt, giảm thuế lại thuộc thẩm quyền của Quốc hội nên Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự kiến có nghị quyết riêng. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến là đưa vào luật. Luật được thông qua thì thực hiện được ngay vì thuế thu nhập doanh nghiệp là nộp theo quý và quyết toán theo năm nên không lo ngại việc sớm hay muộn.

PV: Hiện nay, nhiều DN vẫn tắc về vốn. Nếu vay thêm trái phiếu thì sợ rằng kênh tín dụng vẫn không chảy vào doanh nghiệp. Lo lắng này liệu có xảy ra trên thực tế không, thưa ông?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Vừa rồi Chính phủ giải quyết tồn kho, xử lý thị trường bất động sản, bây giờ là giải quyết nợ xấu. Những dự án mới nếu có hiệu quả thì vẫn  chỉ đạo ngân hàng cho vay.

Còn trái phiếu chỉ ở mức độ thôi chứ không phải quá lớn. Mà nếu có như thế thì so với tổng dư nợ tín dụng của cả nền kinh tế này cũng không đáng kể.

PV: Xin cảm ơn Phó Thủ tướng.

Vũ Hạnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn