Nhằm hỗ trợ đời sống cho người nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp, ngoài hỗ trợ bằng tiền, TP còn hỗ trợ bằng giao đất dịch vụ để cho các hộ nông dân tiếp tục kinh doanh, sản xuất.

Theo đó, các hộ dân bị thu hồi trên 30% số đất nông nghiệp được giao một suất đất dịch vụ. Cho đến nay, diện tích đất dịch vụ phải trả cho dân trên toàn thành phố gần 1.000ha. Tuy nhiên, đến nay số hộ dân được giao đất dịch vụ tới nay mới đạt khoảng 1% số đất còn nợ. Điều này không chỉ gây bức xúc cho nông dân bị thu hồi đất mà cho cả lãnh đạo không ít địa phương. Vậy đâu là nguyên nhân?

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh thì có rất nhiều nguyên nhân. Nào là phải đợi quy hoạch chung xây dựng thủ đô; phải điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp; rồi phải đợi quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Ông Khanh cũng khẳng định: Hiện quỹ đất dịch vụ có thể bố trí được đạt gần 50%. Tuy nhiên, tính sơ bộ số tiền làm hạ tầng các khu đất dịch vụ trên toàn TP có thể lên tới 100.000 tỉ đồng. Con số vượt quá khả năng cân đối của các địa phương trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay. Vậy những con số đó, tình trạng đó nói lên điều gì?

Thứ nhất, quỹ đất dịch vụ có thể bố trí đạt 50%, nhưng mới giao được cho dân 1%. Điều này cho thấy, các cấp chính quyền và các ban, ngành chức năng khi triển khai rất thiếu quyết tâm. Thứ hai, việc nợ đất dịch vụ quá lâu gây hậu quả lớn nhất là lòng tin của người dân bị sụt giảm nghiêm trọng với các cam kết của chính quyền. Thứ ba là, rất nhiều dự án xây các khu đô thị, các chung cư, các khu công nghiệp, các trung tâm thương mại... phần lớn lấy đất nông nghiệp với giá rất rẻ so với giá thị trường. Vậy các chủ đầu tư này đã đầu tư hạ tầng cơ sở kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho địa phương như thế nào? Mặt khác, việc thực hiện cam kết tái đầu tư cho địa phương được quản lý thế nào cũng là vấn đề cần làm rõ. Chúng tôi đề cập đến khía cạnh này bởi lẽ, chính không ít quận, huyện sao cứ để nợ chồng từ dự án nọ đến dự án kia, khiến khả năng trả nợ cho dân ngày càng nan giải; dù rằng về nguyên tắc như ông Vũ Hồng Khanh khẳng định: Tập trung giải quyết dứt điểm, dành quỹ đất để trả hết đất dịch vụ cho dân.
Theo Vương Hà (Báo Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an