Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) - Bộ NN&PTN vừa phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo chuyên đề về "Thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”. Nhiều ý kiến tham luận của hội thảo cho thấy, ngày càng xuất hiện những "hội chứng” khiến cho đất nông nghiệp bị thu hẹp dần.

Đất chuyển mục đích sử dụng tăng gấp 3 lần


Theo Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Văn phòng Trung ương Đảng) Nguyễn Quốc Ngữ: Luật đất đai năm 2003 ra đời dù đem lại nhiều hiệu quả trong thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến đất đai, tuy nhiên Luật này vẫn chưa có chính sách phù hợp nhằm phát huy tốt tiềm năng đất đai để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chẳng hạn, quy định trao thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục địch sử dụng đất (kể cả mặt nước biển) cho chính quyền các địa phương là quy định mở dẫn đến nhiều kẽ hở trong quản lý sử dụng đất. Dẫn chứng, khi chưa thực hiện thẩm quyền giao đất theo Luật Đất đai, đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp là 217 nghìn ha, bình quân 43 nghìn ha/năm. Sau khi thực hiện thẩm quyền này, từ năm 2006 – 2010, số diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng là 645,2 nghìn ha, trung bình mỗi năm là 130 nghìn ha, gấp hơn 3 lần so với thời kỳ trước đó, đặc biệt là diện tích đất lúa bị mất đi khoảng 72,6 nghìn ha.


Vấn đề giao đất, cho thuê đất để phát triển dự án công nghiệp, dịch vụ, dự án đô thị đối với đất lúa cũng đang đặt ra nhiều vấn đề có liên quan đến an ninh lương thực. Ông Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cho rằng: "Việc đất đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long ngày càng bị thu hẹp để phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị cần có những nghiên cứu thật sự sâu để trả lời câu hỏi rằng liệu có thể tiếp tục giảm đất lúa nữa hay không”.


Nhiều cách lách luật chuyển đổi mục đích sử dụng đất


Vì mục tiêu tăng trưởng và thu hút nhiều chủ đầu tư, một số địa phương đã chủ trương "trải thảm đỏ” hoặc tuyên bố "cho không mặt bằng đất đai”, dẫn đến chủ đầu tư lợi dụng xin giao đất, thuê đất lớn với diện tích lớn để bao chiếm đất rồi bỏ hoang, gây lãng phí.


Ông Ngữ cho biết, nhiều địa phương phát triển khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp một cách ồ ạt, dàn trải, kém hiệu quả hoặc cấp phép sân golf tràn lan. Không những thế, gần đây xuất hiện thêm "hội chứng đề xuất xây dựng sân bay”. Một sân bay thì tốn biết bao nhiêu là đất, chắc chắt đất đó lại có đất lúa. Vì vậy, khả năng mất đất lúa trong tương lai hoàn toàn nhìn thấy được”.

Theo L. Bình (Đại Đoàn Kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden