Trong chuyến thị sát một số công trình nhà ở xã hội tại Hà Nội vào những ngày đầu xuân Tân Mão 2011, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành và doanh nghiệp đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp cho chương trình này.

Với quỹ đất 20%, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ không còn là điều đáng lo ngại. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo thành phố cần khai thác triệt để quỹ đất 20% từ các dự án và tăng cường đầu tư xây dựng hơn nữa, để có được ngày càng nhiều hơn các công trình nhà ở xã hội, đáp ứng yêu cầu bức thiết về chỗ ở cho người dân.

Niềm vui từ những ô cửa

Căn hộ của anh chị Nguyễn Trung Kiên tại tòa chung cư dành cho người thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, như bừng sáng trong sắc đào Xuân mới. Căn hộ rộng 62m2, với hai phòng ngủ, một phòng khách và bếp trông thật ấm cúng và tiện nghi. Đây là một trong những gia đình được chuyển về sớm nhất tại chung cư này và phấn khởi với niềm vui đón Tết trong ngôi nhà mới.

Tại một căn hộ tương tự ở tầng 7, gia đình chị Nguyễn Thị Vân cũng vừa dọn đến, còn ngổn ngang đồ đạc. Qua trao đổi, chị Vân cho biết nhờ trúng bốc thăm, chị đã mua được căn hộ này với giá trên 600 triệu đồng. Đây là mơ ước lớn vì trước nay gia đình chị với hơn 10 nhân khẩu phải sống, sinh hoạt chung trong ngôi nhà gần 50m2 của bố mẹ đẻ.

Ông Đoàn Châu Phong, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), cho biết trong đợt 1, chung cư Ngô Thì Nhậm chỉ nhận hồ sơ đạt từ 90 điểm trở lên theo các tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng ban hành. Đã có hơn 100 căn hộ được phân bổ cho các gia đình chính sách thuộc diện ưu tiên theo quy định của Nhà nước, gần 230 căn hộ còn lại được bán cho người thu nhập thấp qua hình thức bốc thăm từ hơn 500 hồ sơ đủ tiêu chuẩn. Do số lượng có hạn nên những trường hợp không trúng bốc thăm sẽ được chuyển danh sách sang dự án tương tự tại Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định rằng với gần 330 căn hộ thu nhập thấp vừa được hoàn thành ở dự án Ngô Thì Nhậm và sắp tới khoảng 1.500 căn ở dự án Kiến Hưng (dự kiến hoàn thành trong năm 2012) sẽ tạm thời giải quyết chỗ ở cho hàng chục nghìn hộ gia đình thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là một thành công lớn, cần đẩy mạnh và nhân rộng.

Việc trích 20% quỹ đất từ các dự án phát triển đô thị (có diện tích từ 10ha trở lên) nên giao cho chính những chủ dự án đó đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà ở xã hội. Cần nhất là phải quyết liệt thu đất để xây nhà, thay vì thu tiền chênh lệch. Với quỹ đất 20%, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ không còn là điều đáng lo ngại.

Với những dự án nhà ở thu nhập thấp hiện có đã giải đáp được ba mối quan tâm lớn của báo giới và dư luận xã hội. Ba mối quan tâm đó là nhà ở thu nhập thấp nhưng chất lượng không thua kém nhà ở thương mại; mức giá do các chủ đầu tư tính toán, cân đối và công bố là hoàn toàn phù hợp với khả năng thanh toán của người thu nhập thấp; và hình thức chấm điểm để xét tiêu chuẩn mua nhà thu nhập thấp và tổ chức bốc thăm công khai, minh bạch sẽ đảm bảo lựa chọn được đúng đối tượng có nhu cầu và thiếu chỗ ở thực sự.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng nhấn mạnh ngoài ý nghĩa xã hội, việc cho phép thu lợi nhuận 10% là yếu tố khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Nhất là hiện nay, những dự án nhà thu nhập thấp được cho phép xây dựng từ 25-30 tầng, hiệu quả đầu tư mang lại sẽ là rất lớn.

Những nguyện vọng

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo, cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung và người thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Vinaconex cũng là doanh nghiệp tiên phong và tham gia tích cực trong lĩnh vực này thông qua các dự án như chung cư thu nhập thấp tại Ngô Thì Nhậm và Kiến Hưng; Thủy Xuân Tiên tại Xuân Mai hay dự án nhà ở công nhân tại Kim Chung, Đông Anh...

Ông Đặng Hoàng Huy, Tổng giám đốc, Công ty cổ phần bêtông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai khẳng định rằng nếu được địa phương tạo điều kiện giải phóng mặt bằng và bàn giao quỹ đất sạch đúng tiến độ, đồng thời cho phép huy động nguồn vốn từ chính khách hàng là những người thu nhập thấp có hồ sơ đăng ký thông qua ngân hàng chính sách..., đảm bảo không chỉ có Vinaconex mà rất nhiều nhà đầu tư khác sẽ tham gia tích cực vào lĩnh vực này. Đồng thời, các dự án nhà ở thu nhập thấp chắc chắn sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng việc khống chế nhận hồ sơ mua nhà tại một số quận, huyện cũng là một bất cập sớm được khắc phục. Bởi vì nhiều trường hợp người dân công tác tại Hà Đông nhưng hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy sẽ rất khó tiếp cận và mua được nhà ở thu nhập thấp dù họ thực sự là người có nhu cầu và đáng được hưởng lợi.

Với nỗ lực chung của Nhà nước, chính quyền các địa phương và các bộ, ngành liên quan, từ nay tới năm 2015, mục tiêu phấn đấu xây dựng trên 11 triệu m2, tương đương gần 218.000 căn hộ thu nhập thấp, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 870.000 người, sẽ sớm được hoàn thành./.
Cafeland.vn - Theo TTXVN/Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Horizon Homes 1,350 - 2,310
Vĩnh Long New Town 950 - 4,222
Golden Star Riverside 480 - 768
Phú Điền Residences 2,000 - 7,000
Khu đô thị Dĩnh Trì 760 - 1,632
Sunfloria City 500 - 3,305
Tắc Cậu Riverside 800 - 1,403
Khu dân cư An Lạc Phát 2,000 - 2,667
TNR Stars Đồng Văn 476 - 3,122
The Zei 3,276 - 12,558
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.