Với 86% phiếu tán thành, ngày 17-6, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Theo đó, mức thuế suất đối với phần diện tích đất ở vượt không quá ba lần hạn mức là 0,07%; phần diện tích vượt trên ba lần hạn mức, thuế suất là 0,15%; đất sử dụng không đúng mục đích, chưa sử dụng theo quy định là 0,15%; riêng đối với đất lấn chiếm là 0,2%... Thuế suất đối với đất ở trong hạn mức vẫn giữ nguyên ở mức 0,03%.

Các mức thuế suất trên đều tăng so với dự thảo. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã không đồng tình với việc đánh thuế nhà và đã rút phần này ra khỏi luật. Vì vậy, tên gọi của luật đã thay đổi so với dự thảo, chỉ còn là Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư… phải chịu mức thuế suất 0,03%.

Diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Hệ số phân bổ được xác định bằng diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Trường hợp có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm được cộng vào diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng để tính hệ số phân bổ.

Giá đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng do UBND cấp tỉnh quy định và ổn định theo chu kỳ năm năm kể từ ngày luật có hiệu lực.

Luật này sẽ chính thức có hiệu lực từ 1-1-2012.

Cafeland.vn - (Theo PLTPHCM)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.