Dự thảo Luật Nhà ở 2014 đã cho phép người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào VN là có thể mua được nhà, tạo điều kiện cho người nước ngoài đến đầu tư.
Người nước ngoài sinh sống tại TP.HCM hiện nay đã lên đến hàng chục ngàn người. Hầu hết họ thuê nhà để ở vì một số quy định khắt khe như phải có visa nhập cảnh từ 6-12 tháng, phải kết hôn với công dân Việt Nam, phải có bằng đại học, có đóng góp cho đất nước Việt Nam... mới được mua nhà. Để gỡ bỏ rào cản này, dự thảo Luật Nhà ở đã nới lỏng một số điều kiện, trong đó, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được phép mua nhà.
 
Sống ở Việt Nam hơn 3 năm, không mua được nhà vì thủ tục quá khắt khe, ông Ueno Yosushi, người Nhật Bản đành phải chi 750 USD/tháng để thuê một căn hộ có diện tích 37m2.
 
Ông Ueno Yosushi - TGĐ Công ty TNHH Vina Asahi, quận 1, TP.HCM cho biết: “Tôi đã tìm hiểu nhưng thủ tục quá khắt khe nên người nước ngoài khó có thể mua nhà ở Việt Nam”.
 
Theo quy định, để mua được nhà, người nước ngoài cần phải có việc làm và phải sinh sống tại Việt Nam… Khó như vậy nên phần lớn họ đành phải chọn cách kết hôn với người Việt.
 
 
Ảnh minh họa
 
Ông Marc Townsend, TGĐ Công ty CBRE Việt Nam chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng luật pháp Việt Nam sẽ nới lỏng điều kiện, có thể người nước ngoài không phải làm việc ở đây, chỉ cần có đầu tư ở đây và có visa nhập cảnh là có thể được mua nhà”.
 
Qua 5 năm thí điểm, trong số 80.000 người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam, chỉ có 126 trường hợp được sở hữu nhà, chủ yếu ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đáng chú ý, chỉ có 5 cá nhân nước ngoài, mỗi người được mua một căn hộ duy nhất tại một dự án chung cư và không được cho thuê, không được kinh doanh căn hộ đã mua.
 
Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam nói: “Ở Malaysia đã có chính sách rõ ràng cho người nước ngoài về sở hữu căn nhà thứ hai và đã thực hiện trong vòng 10 năm. Tôi lo ngại rằng Việt Nam thiếu sự cạnh tranh về việc sở hữu dành cho người nước ngoài so với các nước khác trong khu vực”.
 
Dự thảo Luật Nhà ở năm 2014 đã cho phép người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là có thể mua được nhà ở, tạo điều kiện thông thoáng cho người nước ngoài đến đầu tư.
 
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM khẳng định: “Theo dự thảo luật, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam nếu có nhu cầu có thể mua biệt thự, căn hộ chung cư, mua nhà liền kề trong các dự án ở các khu vực mà Chính phủ không cấm”.
 
Hiện tại, Quốc hội đang xem xét một số quy định để có thể vừa tạo điều kiện cho người nước ngoài được mua nhà ở, vừa đảm bảo được an ninh, quốc phòng, góp phần giải quyết những ách tắc của thị trường bất động sản hiện nay.
Trần Hằng (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.