Báo cáo tác động môi trường chấp thuận cho xây nghĩa trang Vĩnh Hằng sát sông Đồng Nai đã “lơ” nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn, kể cả văn bản pháp luật... nhưng vẫn được thông qua.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, dự kiến nghĩa trang Vĩnh Hằng (tỉnh Đồng Nai) được xây dựng sát mép sông Đồng Nai. Điều này gây ra nhiều lo lắng nguồn nước sinh hoạt của hàng triệu người dân Đồng Nai, TP.HCM sẽ bị nhiễm bẩn.


Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 3546/2007 yêu cầu nước rỉ từ thi hài qua quá trình phân hủy phải được xử lý triệt để. Thế nhưng đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đã không căn cứ vào văn bản kỹ thuật này khi thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án. Ngoài ra, ĐTM còn khá nhiều vấn đề chưa được giải quyết ổn thỏa nhưng vẫn được thông qua.


Chưa được Thủ tướng phê chuẩn?


Theo TCVN 3546, các nghĩa trang đặc biệt (còn gọi là loại I) có quy mô đất trên 60 ha, có yêu cầu đặc biệt phải được Thủ tướng phê duyệt trước khi xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy một văn bản nào thể hiện dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng thực hiện đúng yêu cầu này.


Về diện tích từng mộ phần thì TCVN 3546, quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng (1/2008) và Nghị định 35/2008 chỉ cho phép tổng diện tích đất cho một mộ chôn cất một lần (kể cả huyệt mộ và địa tĩnh xung quanh) không quá 5 m2. Tuy nhiên, ở dự án nghĩa trang này, ĐTM “duyệt” cho xây 2.595 ngôi mộ có kích thước 5,36 m2 ở khu A và G1.


ĐTM cho biết nước rỉ phát sinh từ quá trình phân hủy xác có khả năng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, gây độc cho người và động vật khi sử dụng. Tuy vậy, ĐTM cũng khẳng định các ngôi mộ được xây bể bê tông cốt thép đặt thi hài và lót vải địa kỹ thuật chống thấm ở phần đáy, lại chỉ chôn một lần nên ô nhiễm nước ngầm được hạn chế. Từ căn cứ này, ĐTM loại nước rỉ ra khỏi danh mục nguồn gây ô nhiễm cho nguồn nước và chỉ tập trung vào xử lý nước thải sinh hoạt, nước mưa chảy tràn. Điều này trái với yêu cầu phải có giải pháp xử lý triệt để nước rỉ của TCVN 3546.


Nghĩa trang nằm sát sông Đồng Nai: Báo cáo tác động môi trường có vấn đề


Một trong những yêu cầu bắt buộc là ĐTM phải căn cứ vào đầy đủ các văn bản pháp luật và văn bản kỹ thuật (gồm các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia). Thế nhưng ĐTM của dự án này lại “quên” dựa vào TCVN 3546, do vậy “lơ” đi khoảng cách bảo vệ an toàn cho nguồn nước. Từ đó mới có chuyện: TCVN 3546 yêu cầu nghĩa trang phải cách công trình khai thác nước sinh hoạt tập trung ít nhất 5.000 m, cách mép nước của những sông hồ lớn tối thiểu 500 m. Tuy nhiên, nghĩa trang Vĩnh Hằng lại cách mép sông Đồng Nai vỏn vẹn khoảng 100 m. Căn cứ được ĐTM đưa ra là Quyết định 2636/2008 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nghĩa trang, trong khi văn bản cao hơn là TCVN 3546 lại không được xét đến.


Cát đá, vải địa không ngăn được vi khuẩn


250 m là khoảng cách tối thiểu từ nghĩa trang (bất kể loại gì) đến mép nước sông, ao hồ mà WHO khuyến cáo nhằm tránh ô nhiễm, dịch bệnh từ việc phân hủy xác người gây ra.

ThS PHẠM SANH , giảng viên ĐH GTVT TP.HCM

ĐTM cũng khẳng định các ngôi mộ chôn một lần theo kiểu “trong quan, ngoài quách”, xây bể bê tông đặt thi hài và phần đáy lót vải địa kỹ thuật chống thấm nên ô nhiễm nước ngầm được hạn chế tối đa. Tuy nhiên, ThS chuyên ngành xây dựng Phạm Sanh (giảng viên ĐH GTVT TP.HCM) khẳng định lớp vải địa kỹ thuật không có chức năng chống thấm và lại càng không có khả năng ngăn chặn vi sinh vật, khử trùng. “Hiện thế giới quy định khoảng cách an toàn từ nghĩa trang đến vùng sông, ao hồ chứ không phải cho xây dựng tùy nghi và dùng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn” - ông Sanh nhấn mạnh.

Theo ông Sanh, nhiều tài liệu của WHO đã phân tích xác người chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh rất nguy hiểm, do vậy cần có khoảng cách an toàn tối thiểu từ nơi chôn đến mép sông, ao hồ. Nhiều nước cũng khuyến cáo không nên đặt nghĩa trang ở đầu nguồn, nhất là nơi lấy nước cấp sinh hoạt để hạn chế khả năng gây ô nhiễm môi trường, phát tán bệnh tật.


PGS-TS Nguyễn Đinh Tuấn, Hiệu trưởng Trường CĐ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cũng cho rằng các biện pháp kỹ thuật hiện nay khó có thể xử lý triệt để ô nhiễm nước rỉ từ các mộ chôn. Về lâu dài, nước này sẽ thẩm thấu, gây ô nhiễm cho tầng nước ngầm và có thể phát tán ô nhiễm cho nước sông nếu nghĩa trang nằm quá gần sông.


Xem xét lại vị trí dự án


Tại cuộc họp báo định kỳ của UBND tỉnh Đồng Nai cuối tuần qua, ông Huỳnh Văn Tới, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Đồng Nai, cho biết sẽ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét lại vị trí dự án có “phạm” tiêu chuẩn, quy chuẩn hay không. Kết quả kiểm tra sẽ được trả lời cụ thể.


Tương tự, ông Võ Văn Chánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cũng cử đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh ghi nhận những nội dung cần làm rõ về ĐTM của dự án khi được chúng tôi đặt vấn đề và có hứa sẽ trả lời bằng văn bản.


Quy hoạch không ổn, trách nhiệm thuộc người duyệt


Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, nghĩa trang xây mới phải nằm ngoài đô thị, phù hợp với quy hoạch. Đặc biệt không ảnh hưởng đến môi trường, đến nguồn nước cấp cho sinh hoạt. Việc một nghĩa trang nằm quá gần nơi lấy nước cung cấp cho mục đích sinh hoạt là có vấn đề, cần phải xem xét lại. Nếu nghĩa trang “phạm” quy hoạch cấp nước thì người duyệt quy hoạch phải chịu trách nhiệm.


TS NGUYỄN TRUNG HÒA, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng


Dự án nghĩa trang này đã được UBND tỉnh Đồng Nai duyệt quy hoạch và phê duyệt ĐTM. Ngoài ra, Dona Coop cũng thực hiện những vấn đề kỹ thuật, chôn cất theo công nghệ mới nên chắc chắn không gây ô nhiễm môi trường. Cho nên anh cứ liên hệ các cơ quan chức năng chứ tôi không giải thích thêm, nếu có thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai triệu tập một cuộc họp riêng về vấn đề này. Bản thân chúng tôi khi làm đã có bao nhiêu cuộc họp từ các đơn vị chuyên ngành môi trường góp ý chứ có phải tay ngang đâu.


Ông BÙI THANH TRÚC, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Dona Coop, trả lời qua điện thoại ngày 25-7

Theo Minh Phong (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An