Dù đây chỉ là phát biểu từ một đại biểu Quốc hội, nhưng thông tin có thể thu hồi gói 30.000 tỷ đồng khiến không nhiều người bất ngờ. Bởi thực tế, từ ngày ngày triển khai gói này đến nay, tốc độ giải ngân còn quá chậm và nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận gói này.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, gói này có bị thu hồi cũng chẳng có gì là lạ. Có chăng, thay vì thu hồi thì nên chăng, nới rộng đối tượng được vay gói này.

Ông Nguyễn Văn Đực: Không nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Trao đổi với PV Epress, Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM, Phó giám đốc công ty Đất Lành cho rằng nếu gói 30.000 tỷ đồng có bị thu hồi như đề nghị của một số người thì cũng không ảnh hưởng đến thị trường là bao. Bởi thực tế, chỉ có vài doanh nghiệp được hỗ trợ cho vay gói 30.000 tỷ đồng. Khách quan mà nói, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có mục đích rất tốt. Nó không chỉ giúp người dân có cơ hội mua được căn hộ giá tốt, giúp nhiều dự án được hồi sinh và giúp cả các doanh nghiệp BĐS. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được đăng ký gói này khi có nhà ở xã hội (NOXH). Và thực tế, số lượng NOXH (tức nguồn cung – PV) cho gói hỗ trợ này không đủ. Do đó, thay vì cứ khăng khăng cho doanh nghiệp đầu tư NOXH thì có thể mở rộng đối tượng đối tượng doanh nghiệp được xét hỗ trợ gói này thì tác dụng sẽ nhiều hơn.

Hiện nay, tại TP.HCM nhiều doanh nghiệp xin chuyển đổi từ nhà diện tích lớn sang diện tích nhỏ, nhà ở thương mại (NOTM) sang NOXH rất khó khăn dù nhiều dự án đã chứng minh được dự án không tăng diện tích xây dựng, không làm tăng dân số quá 50%. Thực tế tại TP.HCM hiện nay số lượng dự án được chấp thuận chuyển sang NOXH chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tin rằng, nếu gói này thành công thì cả người dân và doanh nghiệp đều có lợi.

Ông Lê Hoàng Châu: Nên chuyển một số dự án NOTM thành NOXH

Dù cho rằng thông tin thu hồi gói 30.000 tỷ đồng là không có cơ sở, nhưng Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu vẫn cho rằng cần có những thay đổi kịp thời để tăng tốc độ giải ngân gói này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, các dự án phù hợp với tiêu chí của gói 30.000 tỷ cũng nên được tọa điều kiện để tiếp cận gói này

Các dự án phù hợp với tiêu chí của gói 30.000 tỷ cũng nên được tạo điều kiện để tiếp cận. Ảnh: Giang Nam
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, các dự án NOTM đang xây dựng dở dang có quy mô căn hộ nhỏ hơn hoặc bằng 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 cũng nên được tạo điều kiện để được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng góp phần giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm có sản phẩm cung ứng cho thị trường và góp phần giải quyết hàng tồn kho.

Qua đó, ông Châu cũng cho rằng UBND thành phố cần chỉ đạo giải quyết nhu cầu của các doanh nghiệp xin chuyển đổi dự án NOTM sang NOXH, dịch vụ, cơ cấu lại căn hộ lớn thành căn hộ quy mô vừa và nhỏ để cơ cấu lại sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường và giải quyết hàng tồn kho.

“Đề nghị UBND thành phố công bố khu vực không cho phép chuyển đổi dự án NOTM sang NOXH, không cho phép cơ cấu lại căn hộ để các doanh nghiệp chủ động tìm giải pháp để giải quyết khó khăn của mình. Ngoài các khu vực trên, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở sớm giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp. Trước hết là 6 dự án xin chuyển đổi thành NOXH, 10 dự án xin cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ đã được Sở Xây dựng trình UBND thành phố, trong đó có dự án Chung cư 961 Hậu Giang, Quận 6 của Công ty CP An Phú, Chung cư của Intresco và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai – Khu dân cư 6B xã Bình Hưng”… ông Châu cho biết.

Theo thông tin mới đây nhất từ Ngân hàng nhà nước (NHNN). Tính đến ngày 28.2, gói 30.000 tỷ đồngmới giải ngân được khoảng 4%. Cụ thể, các ngân hàng cam kết cho vay khách hàng cá nhân với số tiền 1.013 tỷ đồng; giải ngân theo tiến độ cho 2.661 khách hàng với dư nợ 640 tỷ đồng.

Về phía doanh nghiệp, NHNN xác nhận đăng ký của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Ngân hàng NNPTNT Việt Nam được ký hợp đồng tín dụng với 17 doanh nghiệp (19 dự án) trên cả nước với tổng số tiền cam kết giải ngân 1.701 tỷ đồng, trong đó, đã giải ngân cho 12 doanh nghiệp (13 dự án) với số tiền 566,5 tỷ đồng.

Với tốc độ giải ngân chậm như trên, xem ra đề đề xuất của các doanh nghiệp để tăng tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có vẻ không phải là thừa.

Giang Nam (Một thế giới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an