Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngoài những điều kiện như chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích quá chật; có mức thu nhập thấp hơn mức bình quân của địa phương... thì bên cạnh đó, người được thuê, thuê mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn (KT3) tại Hà Nội.

Hộ gia đình thuê nhà ở xã hội sẽ không được phép chuyển nhượng nhà khi đang thuê. Trường hợp không còn nhu cầu thuê hoặc hết điều kiện thuê nhà, hộ gia đình phải trả lại nhà cho TP


Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, người được thuê, thuê mua nhà ở xã hội phải đạt bốn nhóm điều kiện: chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích quá chật; chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở; có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn (KT3) tại Hà Nội; có thu nhập hằng tháng dưới mức bình quân của địa phương.

Cũng theo Sở này, có ba nhóm đối tượng được ưu tiên trong quá trình xét duyệt bán, cho thuê nhà ở xã hội là gia đình chính sách, có công với cách mạng; chuyên viên cao cấp hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác, được Nhà nước phong tặng huân chương hoặc các danh hiệu giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú; cán bộ tốt nghiệp đại học trở lên hoặc công nhân có tay nghề từ bậc 5 trở lên.

Dự thảo cũng quy định hộ gia đình thuê nhà ở xã hội sẽ không được phép chuyển nhượng nhà khi đang thuê. Trường hợp không còn nhu cầu thuê hoặc hết điều kiện thuê nhà, hộ gia đình phải trả lại nhà cho TP.

Riêng các hộ thuê mua, chỉ được phép chuyển nhượng nhà đang thuê mua sau 10 năm (hết thời gian thuê) kể từ khi ký hợp đồng và nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Khi chuyển nhượng cũng không được phép bán ra ngoài mà phải bán cho cơ quan quản lý nhà của TP.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã trình UBND TP dự thảo quy định về bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở xã hội. Dự kiến trong tháng 5/2010 TP ban hành quy định về việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở xã hội. Khi đó, Sở Xây dựng sẽ công bố để các hộ dân có nhu cầu thuê, thuê mua nộp đơn đăng ký cho chủ đầu tư dự án nhà xã hội và sở.

Cafeland.vn - theo Landtoday.net
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.