Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và năm ngân hàng được chỉ định triển khai cho vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng về việc hướng dẫn xác định đối tượng cho vay theo Thông tư số 11/2013/TT-NHNN và Thông tư số 07/2013/TT-BXD.

Theo đó, các doanh nghiệp (DN) là chủ đầu tư nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại chuyển đổi sang NOXH, nhà ở sinh viên, công nhân khu công nghiệp và nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị thuộc đối tượng của gói hỗ trợ với điều kiện dự án đầu tư phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật; đã có đất sạch và giấy phép xây dựng; có mục đích vay vốn để trả các chi phí chưa thanh toán phát sinh từ ngày 7-1-2013 (không bao gồm chi phí thuế) để thực hiện các dự án NOXH, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án NOXH.

Đối với người thuê, thuê mua, mua nhà ở (hộ gia đình, cá nhân), do việc xét duyệt đối tượng, điều kiện được thuê, thuê mua, mua NOXH theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và nhà ở thu nhập thấp theo quy định tại Quyết định 67/2009/QĐ-TTg đã được thực hiện rất chặt chẽ, vì vậy hộ gia đình, cá nhân khi có hợp đồng thuê, thuê mua, mua NOXH đã ký kết với chủ đầu tư dự án sau ngày 7-1-2013 được coi là đủ điều kiện được vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.

Người vay vốn cần có đủ mức vốn tối thiểu tham gia vào phương án vay theo quy định (20% giá trị hợp đồng mua nhà) và đáp ứng khả năng trả nợ theo điều kiện vay vốn của Ngân hàng. Có thể dùng căn hộ NOXH, nhà ở thu nhập thấp đã hoàn thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai để làm tài sản bảo đảm khoản vay với Ngân hàng.

Đối tượng thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được mở rộng tối đa nhưng phải đáp ứng những điều kiện chưa có nhà ở hoặc diện tích ở thấp hơn 8m2 sử dụng/người, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đã có hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật, ký kết sau ngày 7-1-2013...

Các đối tượng mua, thuê mua hai loại hình nhà ở nêu trên sau khi đã hoàn tất các thủ tục vay vốn thì ngân hàng không cần xác nhận thu nhập. Trường hợp ngân hàng yêu cầu khách hàng chứng minh về thu nhập để bảo đảm cho phương án trả nợ thì thực hiện theo quy định của ngân hàng.

Do các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại có các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2  không thuộc đối tượng được vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở, nhưng khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại có có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2  thì lại thuộc đối tượng này, vì vậy, khi ngân hàng xem xét đối tượng mua loại nhà ở này thì không cần xem dự án đó có được vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở hay không.

Về diện tích và giá bán, Bộ Xây dựng chấp nhận diện tích căn hộ ghi trong hợp đồng là tạm tính với quy mô nhỏ hơn 70m2, khi hoàn công có thể thay đổi theo thực tế.

Xuân Thuỷ (Báo Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity