Sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD sửa đổi Điều 21 Thông tư 16/2010/TT-BXD loại bỏ cách tính diện tích nhà chung cư từ tim tường, nhiều người mua nhà đặt câu hỏi vậy họ có quyền đòi lại tiền mà họ đã nộp cho chủ đầu tư đối với diện tích sử dụng chung (tường, hộp kỹ thuật) mà họ đã phải nộp oan vì quy định tại Thông tư 16 hay không?
Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Trần Việt Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trí Việt.
 
Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về cách giải thích của Bộ Xây dựng trong việc sửa đổi cách tính diện tích nhà ở theo Thông tư 16/2010/TT-BXD?
 
- Tôi đã từng nghe một quan chức của Bộ Xây dựng nói rằng, dù tính diện tích theo cách nào thì giá nhà đã bao gồm cả giá trị các công trình thuộc sở hữu chung, từ tường, hộp kỹ thuật. Do đó, nếu tính diện tích thông thủy thì giá nhà sẽ cao lên và nếu tính diện tích gồm cả hộp kỹ thuật thì giá nhà sẽ giảm xuống. Theo cách đó thì chủ đầu tư sẽ tính mọi chi phí xây dựng vào giá.
 
Nhưng tôi cho rằng đây là lập luận thiếu thuyết phục cho vấn đề tính diện tích nhà ở chung cư. Vì, theo Điều 70 Luật Nhà ở, diện tích tường chịu lực, hộp kỹ thuật là diện tích sử dụng chung, không được sở hữu riêng. Do đó, việc Bộ Xây dựng cho rằng cách tính diện tích nhà ở bao gồm cả tường và hộp kỹ thuật mà cơ quan này ban hành trên cơ sở “tham khảo” các nước khác, như quy định tại Khoản 2 Điều 21 Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn không sai, là cố tình lẩn tránh trách nhiệm trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trái luật.
 
Như ý kiến của các luật sư đã phân tích thì Bộ Xây dựng sẽ không phải chịu trách nhiệm gì đối với việc người dân “mất tiền oan” do quy định tại Điều 21 Thông tư 16. Vậy, những người mua nhà phải trả tiền cả diện tích tường và hộp kỹ thuật có thể đòi lại tiền từ chủ đầu tư hay phải “ngậm đắng nuốt cay” thưa ông?
 
- Về nguyên tắc, khi ký kết hợp đồng mua bán nhà ở, hai bên xác định đặc điểm của hàng hóa là căn hộ, trong đó quan trọng nhất là diện tích vì nó trực tiếp liên quan đến giá trị hợp đồng. Khi ký hợp đồng mua bán, ai cũng biết rõ sự tự nguyện và không bị ép buộc nên người mua đang bị ràng buộc vào bản hợp đồng mà cách tính diện tích bất hợp lý đang gây bất lợi cho họ.
 
Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi cho rằng người mua nhà hoàn toàn có thể đòi lại số tiền mà họ đã phải bỏ ra để mua cả diện tích sử dụng chung là tường nhà, hộp kỹ thuật. Vì, theo Điều 70 Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà không được sở hữu diện tích thuộc sở hữu chung nên diện tích đó không được tính vào diện tích nhà ở.
 
Đối với cách tính diện tích nhà ở  theo hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư 16 thì người mua có thể yêu cầu tuyên bố điều khoản về diện tích trong hợp đồng mua bán là vô hiệu do điều khoản này trái với Luật Nhà ở.
 
Nếu kiện đòi tiền, người mua sẽ phải bắt đầu như thế nào, thưa ông?
 
- Trước tiên, những người gặp hoàn cảnh trên nên lập nhóm và cử đại diện gặp chủ đầu tư để yêu cầu xem xét lại cách tính diện tích. Hai bên có thể thương lượng về việc tính lại diện tích nếu việc tính diện tích theo cách tính từ tim tường và tính cả hộp kỹ thuật gây thiệt hại cho bên mua quá nhiều. Trường hợp bên bán không đồng ý tính lại diện tích thì người mua nhà có thể khởi kiện thành vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà và yêu cầu tòa án tính lại diện tích nhà ở, sau đó sẽ yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả tiền đã tính sai diện tích.
 
Xin cảm ơn ông!
Bình Minh (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden