Khẳng định việc ban hành thông tư 16 không trái luật và hoàn toàn hợp lý, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, Bộ Xây dựng không phải xin lỗi người dân.

>> Vụ ban hành thông tư 16 sai Luật: Người mua nhà có thể kiện Bộ Xây dựng

>> Sẽ kiến nghị Thủ tướng bỏ thông tư 16 của Bộ Xây dựng

>> Ngóng Bộ Xây dựng trả lời Thông tư 16

Tại họp báo Chính phủ chiều nay 28.2, ông Nguyễn Trần Nam đã có giải trình tương đối dài với câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc ban hành thông tư 16 trái luật.

Theo ông Nam, tại phiên điều trần trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, một số đại biểu cho rằng ban hành thông tư 16 là trái luật, đặc biệt quy định cách tính diện tích sàn căn hộ là không đúng thẩm quyền.

“Đại diện cho lãnh đạo Bộ, tôi khẳng định, việc ban hành thông tư 16 là đúng luật pháp và thẩm quyền”, ông Nam khẳng định.

Ông Nam đưa ra lý giải căn cứ vào luật Nhà ở 2005 vẫn còn hiệu lực, trong đó điều 153 là Quốc hội giao Chính phủ hướng dẫn và thi hành chi tiết các vấn đề trong luật chưa được chi tiết hóa. Chính phủ đã ban hành Nghị định 90 và sau đó là Nghị định 71 năm 2010 là thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao ghi trong luật. Trong Nghị định 71 quy định các bên tham gia phải ghi rõ trong hợp đồng: diện tích thuộc sở hữu chung, riêng, kinh phí bảo trì, cách tính diện tích căn hộ mua bán. Chính phủ giao Bộ Xây dựng quy định cụ thể tại khoản 9 điều 63 Nghị định 71, Bộ Xây dựng ban hành thông tư 16, đưa ra 2 cách tính diện tích sàn cho người dân và doanh nghiệp lựa chọn.

 Bộ Xây dựng không phải xin lỗi về thông tư 16
Ban hành quy định gây tranh cãi, Bộ Xây dựng vẫn không xin lỗi - Ảnh: Lê Quân

Theo ông Nam, quá trình ra thông tư 16 tuân thủ theo quy định được nêu trong luật và nghị định đang có hiệu lực, ban hành đúng với trách nhiệm và thẩm quyền được giao. Việc ban hành thông tư 16 cũng căn cứ theo thông lệ trong nước và quốc tế. Trong nước cuối năm 1994 chưa có giao dịch nhà ở, các hợp đồng ký từ 1994 - 2005 đều tính diện tích từ tim tường, do chưa có luật nhà ở hướng dẫn, không xảy ra tranh chấp khiếu kiện. Từ 2005 - 2010, không có hướng dẫn về cách tính diện tích ghi trong hợp đồng, các bên ký theo nhiều cách, rất nhiều hợp đồng ký theo phủ bì.

“Trong tay tôi có hợp đồng Kaengnam bán ký năm 2002 ký theo phủ bì (tính toàn bộ tường). Khi xảy ra tranh chấp, Bộ nhận được nhiều kiến nghị của người dân về cách tính. Bộ Xây dựng hướng dẫn 2 cách tính tim tường và thông thủy, không bắt buộc, để người dân và doanh nghiệp thỏa thuận dân sự”, ông Nam nói và cho rằng, trong hợp đồng đều ghi rõ “hai bên lựa chọn tính tim tường”, không nói theo nhà nước quy định.

Trả lời câu hỏi lãnh đạo Bộ Xây dựng có xin lỗi người dân khi việc ban hành thông tư 16 của Bộ đã gây tranh chấp và thiệt hại cho người dân, ông Nam khẳng định: “Bộ Xây dựng ban hành đúng thẩm quyền và hợp lý, không có chuyện phải xin lỗi”.

Ông Nam cũng khẳng định việc ban hành thông tư 03/2014 không có nghĩa là thông tư 16 sai.

Mai Hà – Lê Quân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Rose The East     Rose The East - 28/09/2015 1:15 AM     Trả lời

Thong tu 16 la hau qua cua viec tien si dot lam bo truong, toi de nghi ong bo truong xay dung nen tu chuc va ve di hoc lai dao duc cong dan cua bac tieu hoc tran trong

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn