UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định giao đất cho Cty ứng dụng công nghệ mới và du lịch (Newtaco) làm dự án tại khu đất vàng Ao Ải (phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bất chấp phản ứng từ phía người dân lâu nay.

Mập mờ vai trò nhà đầu tư, quy hoạch bị vỡ

Người dân khiếu nại, khu đất vẫn được thi công.


Theo Quyết định số 702 do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh ký, 2.014 m2 đất tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy sẽ bị thu hồi giao cho Newtaco thực hiện Dự án chung cư cao cấp và trung tâm thương mại Newtaco. Theo đó, trong tổng số diện tích được giao có 1379m2 được dùng để xây dựng chung cư cao cấp và trung tâm thương mại cao 19 tầng, 2 tầng hầm. 635m2 sẽ dùng để làm đường nội bộ và cây xanh. “Newtaco có trách nhiệm liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn thủ tục về cấp giấy phép xây dựng”, Quyết định 702 nêu.


Như vậy, bằng văn bản này UBND TP. Hà Nội đã khước từ các khiếu nại của người dân địa phương suốt hai năm qua, khi họ yêu cầu chính quyền có biện pháp ngăn chặn những việc làm vi phạm của Newtaco, làm rõ vai trò của chủ đầu tư ở dự án này; đồng thời kiến nghị dừng triển khai dự án kinh doanh này vì nó vừa vi phạm quy hoạch vừa ảnh hưởng đến quyền lợi người dân trên địa bàn.


Như Báo PLVN thông tin, năm 1992, khu đất Ao Ải vốn đã được giao cho Cty TNHH phát triển kinh tế văn hóa miền núi (Modeco) thực hiện dự án nhưng doanh nghiệp này để hoang hóa nên UBND TP. Hà Nội đã thu hồi giao cho UBND quận Cầu Giấy quản lý vào năm 2005. Newtaco không phải là pháp nhân được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hay góp vốn với Modeco, nhưng sau khi thu hồi đến nay Newtaco lại được thành phố “ưu ái” cho thực hiện hàng loạt động thái, hành vi trái pháp luật như: ồ ạt đưa người, vật tư, phương tiện, máy móc thiết bị như máy súc, cần cẩu các loại, máy phát điện… đến rào chắn, ngày đêm khoan, san gạt, đào bới trên đất Ao Ải gây mất trật tự an ninh trong khu vực.


Đáng nói hơn, theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Hồ Tây tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt theo Quyết định 12/2005/QĐ-UB của UBND TP. Hà Nội thì khu đất Ao Ải (thuộc lô 14) được quy định: Mật độ xây dựng 40,29 %; Hệ số sử dụng đất 1,19 lần; Tầng cao trung bình 2,95 tầng. Trong khi quy mô và các chỉ số xây dựng của dự án mà thành phố cấp đất cho Newtaco triển khai có những hệ số trên trời như mật độ xây dựng là 80%; hệ số sử dụng đất 9,5 lần và số tầng 19 tầng.


Trao đổi với PLVN, bà Trần Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cho hay: Khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng nhưng doanh nghiệp vẫn này tiến hành san ủi mặt bằng là vi phạm. Chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ mời chủ doanh nghiệp lên làm việc và đề nghị dừng việc thi công. Bà Yến cũng thừa nhận rằng đến nay bà cũng không rõ lắm tư cách pháp nhân của Newtaco ở dự án này là gì, chỉ biết là họ từng tham gia xử lý tài chính cho những tồn tại từ dự án trước.


Theo UBND phường Nghĩa Đô, mới đây nhất UBND phường tiếp tục nhận được đơn của tổ trưởng các tổ dân phố số 1, số 2, số 3 có ý kiến về tư cách chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án và đề nghị giải quyết kiến nghị về việc xây dựng nhà họp cho tổ dân phố. Nhưng phường chưa biết trả lời ra sao vì trong nhiều cuộc họp với cấp trên phường đã truyền đạt tới lãnh đạo nhưng đến nay chưa có chủ trương chính thức nào.
Theo Phi Hùng (Pháp Luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.