CafeLand – Những ngày này, dư luận xôn xao việc ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết bản đồ quy hoạch 1/5.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào năm 1996 đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM thì bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, không phải không có, các cơ quan đang cố gắng tìm.

Được biết, bản đồ và Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Để thực hiện dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM đã mất nhiều năm, nhiều công sức để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm.

Theo thống kê, có khoảng 15.000 hộ dân đã di dời và thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Đã có rất nhiều vụ khiếu kiện, tranh chấp đất đai quanh việc thu hồi đất ở Thủ Thiêm vì phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố không thể cung cấp được bản đồ quy hoạch 1/5000, chỉ có quy hoạch 1/2000 được duyệt vào năm 2005.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện Quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP.HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Hiện ở Thủ Thiêm đang có các dự án tầm cỡ như: Khu đô thị Sala rộng 106ha (trong đó bao gồm 55.5 ha đất công trình tiện ích xã hội, đất giao thông hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng) của Công ty Đại Quang Minh; Khu chức năng số 8, Vùng châu thổ phía Nam rộng 150ha gồm 3 dự án nhỏ khu nghỉ dưỡng sinh thái, công viên giải trí và khu nghiên cứu; Khu chức năng 2C của Vingroup có diện tích khoảng 31,5 ha, gồm các công trình văn hóa đan xen với khu thương mại đa chức năng; Khu phức hợp Sóng Việt với diện tích 4,8 ha tại khu chức năng số 1 của Công ty Quốc Lộc Phát có tổng giá trị đầu tư lên đến 7.200 tỷ đồng; Thủ Thiêm Lake View và Marina Bay Thủ Thiêm của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM có diện tích 9,6 ha,…

Khu đô thị Sala

Ngoài các doanh nghiệp trong nước, Thủ Thiêm còn lọt vào tầm ngắ của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài như: Khu chức năng 2A có diện tích khoảng 16,7 ha được Lotte và các công ty con rót 2,2 tỷ USD vốn để phát triển khu phức hợp Thủ Thiêm Eco Smart City gồm khu trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ,... với điểm nhấn là tòa tháp cao 50 tầng; Khu chức năng 2B - dự án khu đô thị Empire City gồm 13 tòa tháp căn hộ, văn phòng, trong đó nổi bật có 1 tháp phức hợp cao 86 tầng của liên doanh Keppel Land - Tiến Phước - Trần Thái;..

Trả lời phỏng vấn trên tờ Zing, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho biết, việc mất bản đồ quy hoạch 1/5.000 không ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng các dự án hiện tại. Bản đồ 1/5.000 chỉ mang tính tham khảo. Còn để rõ hơn quy hoạch có tác động đến quyền lợi người dân, ranh giới đất,... phải dựa vào bản đồ quy hoạch 1/2.000.

Đối với các dự án lớn phải căn cứ từ bản đồ quy hoạch 1/5.000 đến bản đồ 1/2.000, những vùng chưa có bản đồ 1/2.000 thì phải căn cứ 1/5.000.

Xem quy hoạch Thủ Thiêm qua các thời kỳ

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.