Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ ngày 2-12, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã báo cáo Thủ tướng tình hình giải quyết khiếu nại, khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở quận 2, TP HCM.

Ông Khái cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận 1483/2018 về dự án KĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, một số người dân vẫn chưa đồng tình với kết luận này. Do đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu tiếp tục rà soát.

Vừa rồi, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp UBND TP HCM và một số bộ, ngành tổ chức đối thoại với một số hộ dân ở Thủ Thiêm. Nội dung cuộc đối thoại nhằm xác định 5 khu phố thuộc 3 phường: An Khánh, Bình An và Bình Khánh nằm trong hay ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ đã thành lập một tổ liên ngành, phối hợp Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, UBND TP HCM để rà soát về việc này.

Theo ông Khái, an ninh trật tự buổi đối thoại được đảm bảo, người nói có người nghe, các ý kiến được tiếp nhận. "So với những cuộc đối thoại trước đó, sự gay gắt đã giảm" - ông Khái nhìn nhận.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng người dân cũng chưa đồng tình. Người dân dựa vào những thiếu sót của TP HCM trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm, yêu cầu xác định lại ranh Thủ Thiêm.

"Sắp tới, phải giao một cơ quan có chức năng quản lý nhà nước kiểm tra lại bản đồ để xác định ranh Thủ Thiêm " – ông Khái đề nghị. Theo ông Khái, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục căn cứ vào những cơ sở pháp lý để có một kết luận, báo cáo Phó Thủ tướng, Thủ tướng nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc Thủ Thiêm cũng như các khiếu nại của người dân.

Trước đó, vào ngày 27-11, Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM đã tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở KĐTM Thủ Thiêm. Buổi đối thoại kéo dài hơn 3 giờ nhưng giữa Thanh tra Chính phủ và người dân vẫn chưa có sự đồng thuận, chưa đi đến thống nhất về việc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Người dân đề nghị chứng minh tính pháp lý hệ thống bản đồ xác định ranh Thủ Thiêm mà UBND TP đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ.

Phan Anh (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.