Chủ đề:
Thế là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi lại “lỗi hẹn” với thị trường khi thời điểm 1/7 đã đến trong tuần này, mà các nghị định hướng dẫn thi hành vẫn chưa được ban hành.

Trao đổi với PV cuối tuần qua, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ Xây dựng đến nay mới trình Chính phủ được 3/5 dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành hai sắc luật trên. Hiện các dự thảo nghị định này vẫn đang được gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, nên Thủ tướng Chính phủ chưa thể ký ban hành.

Có thể thông cảm với các nhà soạn thảo, rằng đây là lĩnh vực tác động đến tất cả các thành phần trong xã hội với nhiều vấn đề phức tạp, nhạy cảm nên cần thận trọng. Tuy nhiên, cũng không thể nén được tiếng thở dài đáng tiếc. Bởi thị trường dường như đã hội tụ tương đối đầy đủ điều kiện, chỉ chờ “gió Đông” là những chính sách mới được ban hành để bùng lên sức sống mới.

Chẳng hạn như tại lễ mở bán Dự án Naman Residences tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô cho biết, 65% khách hàng đến thuê nhà của giai đoạn trước là người nước ngoài và trong số đó có nhiều người muốn đầu tư vào dự án. Tuy nhiên, họ phải chờ đến 1/7/2015 khi luật có hiệu lực để “chắc chân” trong việc sở hữu và giao dịch bất động sản.

Theo Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở, người nước ngoài không được sở hữu quá 30% tổng số căn hộ của một tòa chung cư. Trường hợp trên một địa bàn tương đương cấp phường có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 10% tổng số nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án; trường hợp trong một dự án hoặc trên một địa bàn có số dân tương đương cấp phường có nhiều dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 250 căn.

Theo nhiều chuyên gia, những quy định trên là rất rõ ràng và chỉ cần nghị định có hiệu lực là áp dụng được ngay. Tuy nhiên, với sự chậm trễ kể trên, nhiều chủ đầu tư cho biết, có thể vuột mất cơ hội thu hút đầu tư từ nguồn vốn ngoại. Có nhà đầu tư đã nhanh nhạy bằng cách cho khách hàng người nước ngoài đăng ký giữ chỗ để khi nghị định được thông qua sẽ được ưu tiên mua nhà.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế và quan trọng hơn, sự chậm trễ này rất có thể khiến người nước ngoài có một cái nhìn khác về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Hay tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản, quy định cho phép người nước ngoài được kinh doanh bất động sản tại Việt Nam là một quy định rất mới và được đánh giá là cởi mở, nhưng tại dự thảo nghị định không có một chữ nào nói đến đối tượng này. Giải thích về vấn đề này, ông Phấn cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép cả tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước được tham gia kinh doanh bất động sản.

Trong đó, riêng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập DN. Theo quy định, loại hình DN này áp dụng chung cho cả trong và ngoài nước với vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng và phải có đủ năng lực về tài chính để thực hiện dự án.

Quy định tại Dự thảo là vậy, nhưng nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn phải đợi đến khi nghị định được ban hành thì mới có thể thành lập DN để hoạt động. Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra sốt ruột, vì sự chậm trễ này, bởi có thể cơ hội từ thị trường sẽ dần trôi qua.

Tuy vậy, ông Phấn cũng “bật mí” một giải pháp tình thế là sẽ đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng làm văn bản tạm thời hướng dẫn thi hành luật để áp dụng trong thời gian chờ nghị định hướng dẫn được ban hành.

Rõ ràng đó là giải pháp tình thế. Nhưng dẫu vậy có cũng còn hơn không. Và chỉ hy vọng, những hướng dẫn đó đừng khác quá xa quy định của nghị định chính thức sau này để DN không phải... bắt đầu lại.       

Minh Nhật (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden