CafeLand - Thông tư 07 quy định các ngân hàng thương mại cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao nhà theo thỏa thuận của chủ đầu tư và khách hàng.

Người mua nhà hình thành trong tương lai yên tâm hơn khi được ngân hàng bảo lãnh. Ảnh:NLĐ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 07/2015/TT–NHNN quy định về hoạt động bảo lãnh ngân hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/7, tất cả các doanh nghiệp bất động sản khi bán nhà ở hình thành trong tương lai thu tiền theo tiến độ dự án buộc phải có ngân hàng bảo lãnh trách nhiệm với ngừời mua nhà. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo tiến độ cam kết thì ngân hàng bảo lãnh sẽ hoàn trả số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng.

Thông tư 07 của NHNN ban hành nhằm hướng dẫn quy định này.

Theo đó, khi nhận bảo lãnh cho chủ đầu tư thực hiện các dự án bất động sản để bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai, các ngân hàng thương mại phải tuân thủ 3 quy định: Nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán, thuê mua theo quy định tại điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản; Ngân hàng thương mại đánh giá chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước của khách hàng đã trả cho chủ đầu tư đúng mục đích; Cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao nhà theo thỏa thuận của chủ đầu tư và khách hàng.

Về danh sách các ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh này, Thông tư quy định theo hướng tất cả các ngân hàng thương mại được NHNN cấp phép hoạt động bảo lãnh thì đều được thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài quy định trên, ngân hàng thương mại phải tuân thủ các quy định chung về hoạt động bảo lãnh ngân hàng.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 9/8.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.