“Gian dối” là từ được lãnh đạo tỉnh Long An lặp lại nhiều lần trong buổi đối thoại với 82 hộ dân ở xã An Nhựt Tân (huyện Tân Trụ) để nói về dự án Khu Công nghiệp (KCN) An Nhựt Tân. Dự án này được triển khai từ năm 2006, nhưng đến nay đang lâm vào bế tắc trong khi cuộc sống người dân ngày càng cùng cực...

Bà Phan Thị Kim Phụng (bị cụt một tay) trong căn nhà cũ nát.

Ép dân giao đất

Theo hồ sơ, năm 2006, Cty thép Long An được UBND tỉnh Long An cho chủ trương lấy 120ha đất lúa để thành lập KCN An Nhựt Tân (xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ). Trong khi chưa ai nhận được quyết định thu hồi đất thì toàn bộ giấy đỏ của dân bị chính quyền cấp huyện thu hồi.

Lãnh đạo huyện yêu cầu người dân phải tháo dỡ nhà cửa để giao đất cho nhà đầu tư, dù việc thực hiện tái định cư cho dân vẫn chưa xong. Thậm chí, dù buộc dân phải nhận đền bù từ năm 2007 nhưng tới năm 2008, tỉnh mới có tờ trình xin Thủ tướng thành lập KCN.

Người dân khiếu nại vì giữa năm 2007, nhà đầu tư là Cty thép Long An chỉ bồi thường cho dân với giá từ 40.000 – 60.000 đồng/m2 đất, bằng 20% giá thị trường. Sau khi bồi thường xong, hơn 1 năm sau nhà đầu tư mới có phương án tái định cư.

Bức xúc, 82 hộ dân ở xã An Nhựt Tân kiện ra tòa (82 vụ riêng lẻ) về các quyết định hành chính của UBND huyện Tân Trụ liên quan đến việc đền bù, giải tỏa, tái định cư do các quyết định này ban hành không đúng trình tự thủ tục, gây thiệt hại cho họ.

Trong những tháng cuối năm 2011, 82 hộ dân thắng kiện, các quyết định liên quan đến bồi thường, hỗ trợ đều bị tuyên hủy bỏ. Tại thời điểm này, không một người dân nào nhận được quyết định thu hồi đất của chính quyền địa phương nên không thể khởi kiện nội dung này.

Tuy nhiên, từ lúc thắng kiện đến nay, hàng trăm người dân vẫn lâm vào khó khăn khi dự án vẫn giậm chân tại chỗ, những ngôi nhà hư hỏng rồi sập mà không được sửa chữa. Người dân muốn đầu tư sản xuất cũng đành bó tay vì “đất đã quy hoạch”.

Chính quyền nhận sai

Dẫn chúng tôi đi thăm căn nhà cũ nát, bà Phan Thị Kim Phụng nói như khóc: “Gia đình tôi có gần chục nhân khẩu, nhiều năm sống lay lắt trong dự án này, vì đi thì không có chỗ đi, còn ở thì nhà sắp sập. Mỗi lần trời mưa, cả gia đình tôi dắt díu nhau ra chuồng bò ở chung với bò, vì căn nhà này đã xuống cấp nặng, lỡ sập thì chết cả nhà”. Không chỉ bà Phụng, 81 gia đình còn lại cũng sống khổ sống sở vì cứ suốt ngày đội đơn đi kiện, đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Theo khảo sát, khu tái định cư của dự án cho đến nay vẫn là một bãi đất hoang. Do thi công gian dối, bị dân phát hiện, nhà đầu tư đã phải đào lên lấp xuống, làm đi làm lại nhiều lần nhưng vẫn không thể hoàn chỉnh. Nhà đầu tư cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần “chốt” thời gian giao nền cho dân nhưng đến nay khu tái định cư vẫn còn ngổn ngang.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Long An, có mặt nhà đầu tư cũng như các sở ngành liên quan, người dân An Nhựt Tân yêu cầu huyện Tân Trụ phải ra quyết định thu hồi đất, sau đó thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật.

Người dân cũng đề nghị, nếu nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án thì nên rút, trả lại cuộc sống bình thường cho dân. “Suốt 8 năm qua, chúng tôi không thể làm ăn gì mà chỉ đi khiếu nại. Dự án này làm tiếp hay không, xin lãnh đạo tỉnh quyết luôn, đừng để dân khổ nữa” - bà Lê Thị Kim Riêng bức xúc.

Lắng nghe người dân trình bày, ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An - đã nhiều lần dùng từ “gian dối” để nói về việc thi công khu tái định cư của nhà đầu tư. Ông thừa nhận, chính quyền địa phương đã có nhiều sai sót, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Riêng việc người dân yêu cầu phải có quyết định thu hồi đất thì mới giao đất, ông Lâm nói sẽ xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Hữu Danh (Báo Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an