Hàng chục hộ dân trú dọc sông Pô Kô thuộc thị trấn Đăk Glei, xã Đăk Pét của huyện Đăk Glei đã bị thu hồi đất sản xuất từ 3 năm nay, nhưng họ vẫn chưa được đền bù!

Năm 2009, dự án kè chống sạt lở bờ sông Pô Kô, huyện Đăk Glei được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt, với tổng mức đầu tư 93 tỉ đồng, bờ kè dài 4,5km nằm phía bờ đông sông Pô Kô, thuộc xã Đăk Pét và thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei. Để phục vụ công trình, đã có gần 66 ngàn mét vuông đất các loại của 81 hộ dân nằm trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng, với tổng số tiền đền bù khoảng 2,4 tỉ đồng. Thế nhưng, từ ngày đất bị thu hồi đến nay, người dân vẫn chưa được đền bù đất, thiếu đất canh tác nên đời sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Một số hộ gia đình phải đi làm thuê, đi nhặt chai bao để kiếm sống qua ngày.


Kon Tum: Dân mỏi mòn chờ đền bù
Một số hộ dân phản ánh sự việc.
  
 

Bà Cao Thị Bình - Trưởng thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét - cho biết: “Tôi không nắm chắc số diện tích đất bị thu hồi của các hộ gia đình trong thôn là bao nhiêu, nhưng biết chắc 11 hộ sống dọc bờ kè bị mất đất sản xuất vì dự án kè sông Pô Kô. Hiện nay đời sống của những hộ gia đình này hết sức khó khăn. Toàn bộ diện tích đất này chưa được Ban quản lý dự án kè Pô Kô đền bù nhưng họ đã tiến hành khởi công công trình, người dân rất bức xúc”. Do không có đất sản xuất, một số người dân xâm lấn vào rừng phát nương làm rẫy. Nhưng hầu hết diện tích đất nương rẫy đã có chủ, phá rừng để canh tác nương rẫy thì chính quyền địa phương ngăn cản, khiến đời sống người dân lâm vào thế túng quẫn.


Ông Đàm Đức Long - trú tại thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét - cho biết: “Gia đình chúng tôi không có lấy mảnh đất để canh tác. Chúng tôi làm sản xuất nông nghiệp mà không có đất thì lấy gì mà sinh sống, lấy gì mà nuôi sống gia đình. Đất chúng tôi chưa được đền bù mà đơn vị thi công đã tiến hành thi công công trình”. Ông Long còn cho biết thêm: “Diện tích đất của ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi khởi công xây dựng bờ kè thì đơn vị thi công phải gặp gia đình ông thoả thuận đền bù, đằng này họ lại yêu cầu ngược lại là ông đi gặp đơn vị thi công để thoả thuận!”.


Một trong những hộ gia đình bị thiệt hại cả nhà cửa, vườn tược là chị Y Brai trú tại thôn Đông Thượng. Chị Y Brai cho rằng: “Tôi bị ảnh hưởng toàn bộ ngôi nhà và diện tích đất, nhưng chưa biết mấy ông đền bù diện tích bao nhiêu vì họ chưa thông báo. Tôi nghe nói đền bù khoảng 5.000 đồng/m2. Đất gì mà rẻ dữ vậy, giá mỗi mét đất chưa bằng ổ bánh mì, chỉ tính tiền công khai hoang thì chúng tôi cũng đã thiệt hại đáng kể”. Còn bà Y Han - trú tại thị trấn Đăk Glei - than thở: “Tôi đã bị mất hơn 6.000m2 đất và 3 năm nay không có đất để làm ăn. Gia đình tôi khó khăn lắm, tôi thường xuyên đau ốm không đi làm xa được, mong Nhà nước giúp đỡ, đền bù sớm cho chúng tôi”.


Khi đặt vấn đề nguyên nhân vì sao chậm đền bù cho người dân vùng bờ kè Pô Kô, ông Đinh Bá Thi - Hội đồng Bồi thường thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Glei - giải thích: “Cơn bão số 9 ảnh hưởng đến tiến độ thẩm định công trình. Mới đây, UBND tỉnh điều chỉnh một số quy định về mức hỗ trợ. Mặt khác, một số hộ dân thắc mắc về khối lượng bồi thường, có trường hợp tranh chấp thửa đất nên tiến hành đo đạc, đền bù chậm”.


Trước những bức xúc của người dân, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm, lo lắng cho đời sống người dân vùng bờ kè, mong muốn ban quản lý dự án sớm đền bù cho người dân, đồng thời, UBND huyện Đăk Glei phối hợp với các cơ quan chức năng có chính sách lâu dài chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm, giao đất lâm nghiệp, rừng nghèo cho người dân để chuyển sang đất sản xuất nông nghiệp. Ông Trần Ngọc Tự - Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Glei – cho biết: “UBND thị trấn đã tiếp thu các ý kiến kiến nghị của nhân dân để phản ánh với cơ quan chức năng và đề xuất với các tổ đại biểu hội đồng nhân dân trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở cơ sở có chính sách chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ việc làm cho người dân”.

Theo Minh Toàn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An