Ngày 27/8, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về thực hiện Luật Nhà ở, lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị cần có cơ chế chính sách ưu đãi đối với việc cải tạo chung cư cũ, cũng như việc tìm kiếm nguồn vốn dài hạn để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội cho thuê.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, trên địa bàn có khoảng 1.155 nhà chung cư (cao 3 đến 5 tầng) và 10 khu thấp tầng (từ 1 đến 2 tầng) với tổng diện tích khoảng 1,7 triệu m2 cần được cải tạo, xây dựng lại. Trong việc đầu tư xây dựng các dự án nhà ở cho sinh viên đang gặp phải một số khó khăn như thiếu vốn; cơ chế chính sách chưa hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư tham gia... 

Nhiều khu chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội cần cải tạo

Đại diện TP Hà Nội đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, ngoài việc đưa vào luật các cơ chế chính sách ưu đãi về thuế, tài chính, tín dụng để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển quỹ nhà ở xã hội. Điều chỉnh các quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội để phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, cần có cơ chế chính sách ưu đãi đối với việc cải tạo chung cư cũ hiện nay. 

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành tìm kiếm nguồn vốn dài hạn để phát triển quỹ nhà ở cho thuê, thuê mua. Hình thành các quỹ tài chính, tín dụng, quỹ tiết kiệm nhà ở để người thu nhập thấp có thể vay để thuê, thuê mua quỹ nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, cho phép các đối tượng đã ký hợp đồng mua nhà xã hội cho người thu nhập thấp trước ngày 07/01/2013 được vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Đồng thời, cải cách thủ tục hành chính để rút ngắn thủ tục đầu tư, thủ tục thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tạo điều kiện cho người mua nhà vay vốn mua nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trí Thức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá trong những năm qua, Hà Nội đã thực hiện rất tốt Luật Nhà ở, qua đó làm thay đổi bộ mặt Thủ đô theo hướng văn minh, hiện đại. 

Đặc biệt, để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, TP đã thành lập Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội, nhằm mục đích tiếp nhận vốn ngân sách, huy động vốn từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội. Đây là một bước đột phá so với nhiều tỉnh, thành. 

Trong quản lý các khu chung cư cũ, đoàn công tác Quốc hội đề nghị TP Hà Nội cần có phương án để khắc phục các khó khăn, đẩy nhanh cải tạo nâng cao chất lượng sống của cư dân. Về các vướng mắc của các Ban quản trị nhà chung cư và các kiến nghị của TP sẽ được đoàn tổng hợp, xem xét khi soạn Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tú Anh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An