UBND tỉnh Kiên Giang vừa thu hồi chủ trương đầu tư 4 dự án trên địa bàn huyện Phú Quốc và quyền sử dụng đất của 3 doanh nghiệp tại huyện Kiên Lương. Trong khi đó, ngoài 33 dự án đã thu hồi trong năm 2011, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết có 44 dự án khác đang được đề nghị thu hồi.
Kiên Giang “lập lại trật tự” trong thu hút đầu tư

Năm 2011, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 33 dự án đầu tư có vốn trong nước, trong đó có 24 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng đăng ký lên đến 7.424 tỷ đồng.


Hầu hết các dự án bị thu hồi là những dự án không triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ với lý do như thiếu năng lực, nhiều dự án có dấu hiệu “xí phần” để chờ thời cơ sang nhượng bất hợp pháp… Các dự án trên chủ yếu thuộc lĩnh vực thủy điện vừa và nhỏ, du lịch, trồng rừng kết hợp sản xuất nông lâm…, trong đó “ nóng” nhất là các dự án thủy điện Đa Mpang, Đa Sal 1, Đa Ke Trou 1 và Đa Ke Trou 2, Phú Sơn - Đa Dâng, Đa Rium, Nam Ban - Cam Ly…


Đáng chú ý là có không ít dự án đã được UBND tỉnh xem xét gia hạn nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện đúng như cam kết. Một số dự án nhận đất rừng nhưng lại để cho tài nguyên đã được giao cho chủ dự án bị tàn phá với số lượng lớn. UBND tỉnh Lâm Đồng không những thu hồi các dự án này mà còn xử phạt chủ dự án vì gây thiệt hại về rừng với số tiền hàng tỷ đồng. UBND tỉnh sẽ xem xét cụ thể từng dự án để thu hồi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do đầu tư treo gây ra.


Tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Gành Dầu tại xã Gành Dầu của Cty TNHH Tư vấn Thiết kế - Xây dựng Nhẫn Đạt, diện tích 9,34 ha; dự án Khu nông trại Safari tại ấp Suối Cát, xã Cửa Dương của Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Việt Huy và Cty cổ phần Thức ăn Chăn nuôi Đông Dương, diện tích 277,8 ha; dự án Khu biệt thự cao cấp và dịch vụ du lịch sinh thái tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ của Cty TNHH Lê An, diện tích 10,81ha; dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương của Cty TNHH Phong Vũ, diện tích 27,44 ha. Các dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư này đều triển khai chậm tiến độ, không có khả năng đầu tư, treo đất quá thời hạn quy định, hoặc không còn phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt...


Đồng thời, Kiên Giang đã thu hồi quyền sử dụng đất của 3 doanh nghiệp tại huyện Kiên Lương, với tổng diện tích hơn 143 ha, gồm Cty TNHH Chiêu Dương trên 50 ha, Cty TNHH Nhật Thái 43 ha và Cty TNHH Xây dựng đầu tư hạ tầng kỹ thuật Hiệp Phước 50 ha. Những doanh nghiệp này được Nhà nước cho thuê đất để lập dự án trồng rừng và sản xuất nông - ngư nghiệp. Tuy nhiên, qua kiểm tra của ngành chức năng, các doanh nghiệp sử dụng đất không đúng mục đích của dự án, không triển khai đầu tư theo đúng quy định, thậm chí có doanh nghiệp đem cho thuê lại, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai.


Trước đó, tỉnh Kiên Giang cũng đã thu hồi 13 dự án sử dụng đất nông nghiệp kém hiệu quả của doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Hòn Đất, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, với tổng diện tích 2.927,58 ha.

Theo Văn Đông - Huy Hải (Pháp luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.