Một vụ việc vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng vừa xảy ra trên địa bàn Thủ đô. Ðó là công trình tòa nhà Sa-ku-ra Tower tại 47 phố Vũ Trọng Phụng (nằm trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) do Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư. Công trình cao 21 tầng, cơ bản hoàn thành phần xây thô, trong khi chưa có giấy phép xây dựng.

Tại sao một công trình không có giấy phép xây dựng mà vẫn có thể thi công trong gần hai năm nay? Lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết: Ngay khi công trình chuẩn bị khởi công, chính quyền đã cử đoàn công tác xuống kiểm tra thực địa và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý thì mới được tiến hành xây dựng. Hết thời hạn theo yêu cầu, chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp hồ sơ cho nên chính quyền tiếp tục cử đoàn xuống kiểm tra và được biết Thanh tra xây dựng quận đã thụ lý vụ việc, cho nên chính quyền phường chỉ đóng vai trò phối hợp, giám sát.


Còn Chánh thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị đã nhiều lần lập biên bản phạt hành chính trường hợp này, nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ, tiếp tục thi công. Tháng 7-2011, Thanh tra xây dựng quận có văn bản báo cáo Thanh tra Sở Xây dựng và UBND thành phố thì lúc này công trình đã xây đến tầng 21. Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng, phạt nhà thầu thi công 30 triệu đồng, mức phạt cao nhất theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, công trình vi phạm mới tạm dừng thi công.


Việc để xảy ra sai phạm tại công trình số 47 phố Vũ Trọng Phụng, một công trình xây dựng lớn, trong thời gian kéo dài trước hết là do chính quyền phường, quận buông lỏng quản lý. Các cấp chính quyền đã nắm rõ sự việc, tiến hành xử lý vi phạm nhưng không làm triệt để, mà chỉ ra các văn bản hành chính có tính hình thức. Nếu chính quyền quyết định đình chỉ thi công, áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn như yêu cầu các ban, ngành hữu quan cắt toàn bộ hệ thống điện, nước; cấm các phương tiện vận tải chở vật tư, vật liệu vào công trình, công nhân vào thi công thì công trình không thể tiếp tục được xây dựng.


Bảo đảm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thuộc trách nhiệm của chính quyền các cấp. Vì vậy, để khắc phục tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị, chính quyền cơ sở cần tăng cường năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý xây dựng; kiên quyết xử lý các cán bộ để xảy ra vi phạm, các hành vi nhũng nhiễu, bao che vi phạm. Thường xuyên kiểm tra tình hình trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, kiên quyết không để xảy ra tình trạng phạt cho tồn tại, kịp thời ban hành quyết định đình chỉ thi công, quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm theo thẩm quyền.

Theo Minh Sơn (Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an