Theo tính toán, với cùng một dự án thì giá nhà ở xã hội bằng 73% giá nhà ở thương mại. Người mua còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khác.
Nhiều cán bộ, viên chức mua được nhà ở xã hội (NƠXH) tại TP.HCM thời gian qua tỏ ra hài lòng về sự minh bạch thông tin trong quy trình xét duyệt hồ sơ, cách tính điểm, bốc thăm chọn căn hộ của Sở Xây dựng. Bên cạnh đó, vẫn còn một số người thắc mắc về cách tính lãi suất, cũng như việc giá nhà đội lên cao do áp dụng hệ số tầng. Những thắc mắc này được PV chuyển tới ông Nguyễn Thanh Hải (ảnh), Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng.

Không buộc phải dưới 15 triệu/m2

Phóng viên: Hiện đang có nhiều cách hiểu về NƠXH, trong đó đa phần cho rằng giá NƠXH không được vượt quá 15 triệu đồng/m2. Cách hiểu này đúng hay sai, thưa ông?

+ ông Nguyễn Thanh Hải: Không có quy định nào buộc NƠXH phải có giá dưới 15 triệu/m2, chỉ có quy định về chính sách và công thức tính đối với NƠXH. Tuy nhiên, chắc chắn NƠXH dành cho cán bộ, công nhân viên chức, người thu nhập thấp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như lãi suất rẻ từ Quỹ Phát triển nhà ở, được trả chậm và giá sẽ thấp hơn so với giá nhà ở thương mại có suất đầu tư tương ứng.

Riêng gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lại khác nữa. Theo quy định, với những nhà ở thương mại đáp ứng điều kiện như căn hộ dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu/m2… thì người mua nhà có thể được hỗ trợ vay gói tín dụng này.

Nhưng cách tính giá như thế nào khiến cùng một dự án, cùng một diện tích mà giá nhà lại dao động từ 13 triệu đến 20 triệu/m2 như ở chung cư 19/19 Lạc Long Quân, Tân Bình?

Giá mua NƠXH được xác định theo công thức quy định tại Điều 14 Thông tư 14/2013 của Bộ Xây dựng (hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 34/2013). Với dự án ở Lạc Long Quân, giá thuê mua (mua) 10 năm tại một căn hộ có diện tích 41,2 m2 gồm:

- Giá mua căn hộ theo giá trị đầu tư thực tế: 15 triệu đồng/m2 (chưa có VAT; tiền sử dụng đất; lợi nhuận định mức).

- Chi phí bảo trì (2% giá thành): 300.000 đồng/m2.

- Lãi suất bảo toàn vốn: 1,65%/năm.

- Hệ số vị trí dự án: 1,05%.

- Hệ số tầng cao (K) bình quân: 1%.

- Thuế VAT: 5%.

Sau khi tính toán theo đúng công thức, giá căn hộ này bình quân là 16,852 triệu đồng/m2. Nếu tính theo hệ số tầng thì tầng thấp nhất (k=0,8%) có giá 13,582 triệu đồng/m2; tầng có hệ số cao nhất (k=1,2%) có giá 20,223 triệu đồng/m2. Trong khi giá bán căn hộ thương mại trong chung cư này ở tầng cao nhất là 27,5 triệu đồng/m2. Như vậy, giá NƠXH chỉ bằng 73% so với giá nhà ở thương mại trong cùng một dự án.

Người mua NƠXH đang tham quan căn hộ trước khi quyết định mua. Ảnh: V.HOA

Lãi suất theo dư nợ giảm dần

. Việc áp dụng thêm hệ số tầng khá chênh lệch giữa tầng thấp và tầng cao khiến căn hộ đội giá. Vậy trong cùng một dự án, cách tính hệ số tầng của nhà ở thương mại và NƠXH có giống nhau không? Căn cứ pháp lý nào để tính hệ số giữa các tầng, thưa ông?

+ Thông tư 14/2013 của Bộ Xây dựng có công thức tính về hệ số tầng cao với NƠXH. Riêng với các căn hộ thương mại áp hệ số tầng thế nào là quyền của doanh nghiệp. Họ sẽ cân đối giữa việc đầu tư và nhu cầu lợi nhuận để đưa ra hệ số phù hợp.

. Có ý kiến cho rằng việc áp dụng hệ số tầng đối với nhà ở thương mại là do họ được chọn tầng, chọn góc, chọn hướng trong khi NƠXH không được chọn mà phải bốc thăm. Ý kiến của ông thế nào?

+ Vì số lượng người đủ điều kiện thuê mua NƠXH lớn hơn số lượng NƠXH hiện có nên phải áp dụng biện pháp bốc thăm công khai số thứ tự để chọn nhà. Việc này cũng được công bố công khai.

. Cách tính lãi suất của các căn NƠXH có được tính theo dư nợ giảm dần không? Cụ thể thế nào, thưa ông?

+ Có hai cách tính lãi suất của NƠXH nhưng tổng kết quả đều như nhau. Cách tính thứ nhất, chi phí mua lúc ban đầu cao nhưng sẽ giảm dần về sau theo thời gian thanh toán. Cách thứ hai, chi phí mua được tính đều cho tất cả kỳ thanh toán. Và hội đồng xét duyệt NƠXH đã chọn cách tính thứ hai do có lợi cho người mua hơn (không phải thanh toán số tiền cao trong thời gian đầu, giá trị thanh toán vẫn được giữ nguyên cho dù có bị trượt giá).

Bộ Xây dựng cũng đã trả lời đây là cách tính lãi suất theo phương pháp dư nợ giảm dần được tính vào trong tổng giá trị mua nhà rồi chia đều cho số tháng để thanh toán hằng tháng.

. Xin cám ơn ông.

Yên Trang (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn