Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có thông báo đồng ý chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Trung tâm Hành chính tỉnh theo hình thức hợp đồng BT.

UBND TP Nha Trang từng cưỡng chế hơn 100 nhà dân xây dựng trái phép tại dự án Trung tâm Hành chính tỉnh Khánh Hòa

Không còn phù hợp

Dự án Khu đô thị Trung tâm Hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa nằm ở xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang. Ngày 18/9/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định cho phép lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đến tháng 11/2014, UBND TP. Nha Trang đã ban hành thông báo thu hồi đất diện tích khoảng 126ha tại khu vực đồng trũng phía nam đường Phong Châu để thực hiện dự án. Kinh phí dự kiến khoảng 4.300 tỷ đồng, nhà đầu tư thực hiện theo hình thức BT.

Tuy nhiên, vừa qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy có thông báo đồng ý chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Trung tâm Hành chính tỉnh theo hình thức hợp đồng BT. Lý do, trong thời điểm hiện tại, địa phương này không cân đối được nguồn vốn và hình thức thực hiện theo Hợp đồng BT trước đây không còn phù hợp với quy định hiện hành.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn yêu cầu UBND TP Nha Trang tiếp tục thực hiện nghiêm và tăng cường hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương theo nhiệm vụ được giao, đặc biệt là khu vực quy hoạch Trung tâm Hành chính tỉnh, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hoà

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, sau khi tiến hành rà soát lại dự án, Sở đã có kiến nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục triển khai hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khu Trung tâm Hành chính tỉnh để làm cơ sở quản lý quy hoạch - xây dựng, triển khai thủ tục đầu tư các dự án liên quan trong khu vực; chấm dứt thực hiện các quyết định và văn bản của UBND tỉnh liên quan đến dự án Trung tâm Hành chính tỉnh.

Rà soát các thủ tục đã ban hành

Trong báo cáo phục vụ đoàn kiểm tra của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa mới đây có đoạn nêu rõ: “Việc triển khai dự án Trung tâm Hành chính tỉnh theo cách thức sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo Luật đầu tư công thì dự án có quy mô đầu tư, tổng mức đầu tư quá lớn (khoảng hơn 5.000 tỷ đồng, chưa tính bồi thường giải tỏa). Với tình hình khó khăn về nguồn vốn ngân sách nhà nước trong giai đoạn hiện nay thì khó có khả năng cân đối nguồn vốn để bố trí triển khai dự án”.

"Về đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Hành chính, tháng 11/2015 Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu địa phương tạm dừng triển khai. Vì vậy, việc tiếp tục triển khai đầu tư dự án đề nghị UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận trước khi triển khai thực hiện" - Văn bản nêu rõ.

Theo lãnh đạo TP Nha Trang, vừa qua thành phố đã có các văn bản chỉ đạo các cơ quan và địa phương tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và quản lý đất đai tại các địa phương, đặc biệt là khu quy hoạch Trung tâm hành chính của tỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Việc triển khai dự án Trung tâm Hành chính tỉnh theo cách thức mới đến nay chưa được UBND tỉnh xem xét. Từ khi có thông báo thu hồi đất, cơ quan chức năng cũng chưa tiến hành kiểm kê khối lượng giải tỏa, chưa lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Hiện nay, UBND TP Nha Trang đang rà soát các thủ tục ban hành thông báo hủy bỏ thông báo thu hồi đất. Khi nào có chủ trương thực hiện dự án theo cách thức mới thì UBND TP Nha Trang sẽ ban hành thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

Thục Uyên (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.