Đất thương mại, dịch vụ được “nâng tầm” tại Luật Đất đai 2013.

“Nếu dự án không có tên trong danh mục những dự án thu hồi đất tại kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp quận/huyện thì không được thực hiện” - ông Bùi Ngọc Tuân, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất - Bộ TN&MT, lưu ý tại hội nghị phổ biến tuyên truyền Luật Đất đai 2013, ngày 3-7.

Thêm loại đất “thương mại, dịch vụ”

Ông Tuân cho hay kế hoạch sử dụng đất do UBND quận/huyện lập hằng năm là căn cứ để thu hồi đất. Kế hoạch này phải liệt kê một danh mục những dự án cần thu hồi đất trong năm. Đặc biệt, kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải thông qua HĐND cấp huyện, trình UBND tỉnh, TP rà soát và được HĐND cấp tỉnh thông qua.

“Kế hoạch này phải được HĐND cấp tỉnh thông qua chứ không phải xin ý kiến. Xin ý kiến là chỉ hỏi cho biết, quyết định ra sao vẫn thuộc về UBND, còn thông qua là phải được sự đồng ý bằng nghị quyết của HĐND cấp tỉnh” - ông Tuân giải thích.

Theo luật đất đai 2013, những loại đất “thương mại, dịch vụ” ở các TP lớn được tách ra thành một loại đất riêng kèm theo những chế định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho loại đất này. Ảnh: HTD

Theo ông Tuân, điểm đáng chú ý là Luật Đất đai 2013 khi phân loại các loại đất đã xuất hiện thêm loại đất “thương mại, dịch vụ”. Trước đây Luật Đất đai 2003 cũng có loại đất này nhưng nằm lẩn khuất trong nhóm đất sản xuất kinh doanh.

“Nhận thấy đây là loại đất có giá trị lớn, có ý nghĩa quan trọng (các TP lớn như TP.HCM và Hà Nội còn phải gọi là khu đất vàng) nên Luật Đất đai 2013 tách ra thành một loại đất riêng. Kèm theo đó là những chế định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho loại đất này” - ông Tuân giải thích.

Thu hẹp diện giao đất có thu tiền sử dụng đất

Trong giao đất, cho thuê đất, Luật Đất đai 2013 thu hẹp trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất và xóa nhòa ranh giới phân biệt giữa người trong nước và nước ngoài trong giao đất. Theo đó, chỉ còn hai loại đất và ba đối tượng được giao đất có thu tiền sử dụng đất như sau: Thứ nhất là hộ gia đình cá nhân được giao đất ở, tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê. Thứ hai là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở. Trường hợp thứ ba là tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện đầu tư dự án hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

“Thị trường đất ở cho người sống đóng băng nhưng thị trường đất ở cho người đã mất lại sôi động, giá còn cao hơn nhà ở, đất ở. Có nơi giá đất nghĩa trang lên tới 25 triệu đồng/m2 trong khi đất ở chỉ có 20 triệu đồng/m2” - ông Tuân nói. Theo ông Tuân, đây là nhu cầu có thật nhưng luật trước đây chưa cho phép nên nhà đầu tư lách bằng hình thức làm dự án công viên. Nay Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ về điều kiện cho trường hợp này.

Nhà nước phải tạo quỹ đất

Về thu hồi đất, Luật Đất đai 2013 xác định theo hướng Nhà nước phải chủ động thu hồi đất để tạo quỹ đất, khác với trước đây chủ yếu là chủ đầu tư tạm ứng tiền để chi trả tiền bồi thường (đa số địa phương đều áp dụng). “Do chủ đầu tư tạm ứng nên sau đó Nhà nước phải giao đất cho họ mà không thể đấu giá” - ông Tuân cho hay.

Luật Đất đai 2013 quy định rất chặt chẽ về thu hồi đất với dự án phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể, chỉ có ba trường hợp sau được thu hồi đất: Dự án quan trọng cấp quốc gia do Quốc hội chấp thuận chủ trương, dự án do Thủ tướng chấp thuận đầu tư, dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận thu hồi đất.

Về chính sách bồi thường, Luật Đất đai 2013 có cơ chế cụ thể cho từng loại đất (nông nghiệp, đất ở, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở) thay vì quy định chung cho tất cả như Luật Đất đai cũ. “Với đất nông nghiệp, hộ gia đình cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp từ trước 1-7-2004 mà chưa có giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện cấp giấy cũng được bồi thường với diện tích đất thực tế đang sử dụng (nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp)” - ông Tuân thông tin.

Cẩm Tú (Pháp Luật TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity