Trong tháng 4 và 5/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ thanh tra khoảng 30 dự án bất động sản trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm quy định nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai.

Qua các đợt rà soát diện tích đất bỏ hoang trên địa bàn thành phố, các đơn vị chức năng đã phát hiện 118 dự án vi phạm Luật Đất đai, chậm hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước - Ảnh minh họa.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, căn cứ vào công tác quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011- 2015), UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt 332 dự án với tổng diện tích gần 1.500 ha. Trong đó, đã trình thành phố ra quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 736 ha, bao gồm 474 ha đất ở và 262 ha đất chuyên dùng.

Tuy nhiên, thực tế triển khai các dự án trên địa bàn thành phố cho thấy, các dự án vi phạm quy định của Nnhà nước về đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, tự chuyển nhượng khi chưa được thành phố chấp thuận... vẫn còn xảy ra nhiều tại các địa phương.

Qua các đợt rà soát diện tích đất bỏ hoang trên địa bàn thành phố, các đơn vị chức năng đã phát hiện 118 dự án vi phạm Luật Đất đai, chậm hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Thanh tra Sở đã xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất hướng xử lý, khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với 32 dự án chậm triển khai được gia hạn thêm 6 tháng, kết quả có 19 dự án đã tiến hành đầu tư xây dựng sau khi được gia hạn; 1 dự án không triển khai thực hiện, giao UBND quận Cầu Giấy lập hồ sơ thu hồi đất; 5 dự án chưa triển khai do một số nguyên nhân khách quan như: thay đổi chủ đầu tư, đối tượng rà soát các đồ án quy hoạch, khó khăn về cơ chế chính sách trong giải phóng mặt bằng; 7 dự án đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận hướng dẫn khắc phục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Sở cũng đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thanh tra xử lý vi phạm Luật Đất đai đối với 30 đơn vị, tổ chức sử dụng đất trên địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2011, Sở đã lập hồ sơ trình UBND thành phố quyết định thu hồi đất đối với 10 đơn vị với tổng diện tích thu hồi là 56.495m2.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay, sắp tới cơ quan này sẽ cùng cơ quan thuế, phối hợp với các quận, huyện, ngành chức năng của thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn nhằm quản lý các khoản thu về đất; tìm hiểu tình trạng nợ thuế đất của doanh nghiệp; đồng thời, tích cực đôn đốc thu hồi nợ đọng.

Trước mắt, trong tháng 4 và tháng 5/2012, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành đợt kiểm tra đầu tiên của năm 2012 đối với 20 - 30 dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm quy định của nhà nước về Luật Đất đai hoặc có diện tích đất để hoang hóa kéo dài.

Mới đây, thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành thanh tra chuyên đề quy hoạch và quản lý, sử dụng đất đai tại một số địa bàn như thị xã Sơn Tây, Thanh Trì, qua đó phát hiện nhiều sai phạm trong việc cho thuê đất trái thẩm quyền cũng như việc quản lý, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp tại các địa phương này.
Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn