Vừa qua, tại buổi tổng kết thi hành Luật Đất đai của Hà Nội, UBND TP đã kiến nghị : Thu tiền chênh lệch sau khi nhà nước mở đường, xây dựng các khu đô thị đối với những đất "bỗng dưng" ra mặt đường.

Các nhà bỗng dưng ra mặt đường có thể sẽ phải nộp một khoản gọi là chênh lệch địa tô
 
Cơ sở đưa ra kiến nghị trên là do sau khi mở đường, xây dựng các khu đô thị, giá trị quyền sử dụng đất tăng lên gấp nhiều lần so với trước. Nhiều người có đất được hưởng lợi gấp nhiều lần từ việc đầu tư của nhà nước.
Tuy nhiên, giá trị tăng lên của những người còn đất sau thu hồi lại chưa được nhà nước điều tiết dẫn tới chưa tạo được sự công bằng giữa người bị thu hồi đất và người còn đất. Việc thu tiền chênh lệch này sẽ điều tiết sự không công bằng trên hoặc bổ sung ngân sách để tái đầu tư. Theo đó, các trường sau khi quy hoạch, khu đất ra mặt đường, thì người có đất phải nộp tiền cho nhà nước phần giá trị tăng lên, gọi là chênh lệch lợi thế địa tô.
 
Thêm vào đó, đại diện Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP Hà Nội còn đề nghị: Khi làm đường phải thu hồi đất ở hai bên đường, mỗi bên 50m để đấu giá, làm tăng thu ngân sách. Tiền thu được dùng để bồi thường, giải phóng mặt bằng và làm đường. Nơi này sẽ làm khu thương mại, nhà ở…với quy hoạch bài bản, đẹp đẽ, tránh được tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo sau khi làm đường như hiện nay.
Cafeland.vn - Theo DDDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Horizon Homes 1,350 - 2,310
Vĩnh Long New Town 950 - 4,222
Golden Star Riverside 480 - 768
Phú Điền Residences 2,000 - 7,000
Khu đô thị Dĩnh Trì 760 - 1,632
Sunfloria City 500 - 3,305
Tắc Cậu Riverside 800 - 1,403
Khu dân cư An Lạc Phát 2,000 - 2,667
TNR Stars Đồng Văn 476 - 3,122
The Zei 3,276 - 12,558
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.