Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa đề xuất hàng loạt biện pháp xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, trong đó có việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công cộng.

Theo đó, Thành phố sẽ không cấp giấy phép xây dựng mới, kể cả xây dựng tạm với các trường hợp hiện tại là nhà tạm, nhà một tầng cũ hoặc đất trống. Chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm, kịp thời những trường hợp vi phạm, đồng thời đề xuất biện pháp xử lý đối với từng trường hợp theo hướng thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc chuyển nhượng để hợp khối với các hộ liền kề.

Với nhà siêu mỏng, siêu méo xây dựng trước năm 2005 thì hướng xử lý như sau: Nhà không phù hợp quy hoạch và kiến trúc được phép tồn tại theo hiện trạng. Nhà có phần diện tích còn lại sau khi thực hiện quy hoạch nhỏ hơn 15 m2, có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu nhỏ hơn 3 m không được phép xây dựng. Nếu phần diện tích còn lại từ 15 m2 đến dưới 40 m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu từ 3 m trở lên thì được xây không quá hai tầng.

Theo Sở Xây dựng TP, để chấm dứt tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, UBND các cấp cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân được giao quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đồng thời có kế hoạch xử lý các nhà siêu mỏng, siêu méo theo Nghị định 23/2009 về xử phạt vi phạm trong xây dựng.

Cafeland.vn - (Theo DĐDN)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.