Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) vừa kết thúc đợt kiểm tra đột xuất tại 16 xã, phường thuộc 11 quận, huyện. Kết quả cho thấy, sai phạm trong cấp sổ đỏ đang diễn ra tràn lan.
Hà Nội: 'Cao su' trong cấp sổ đỏ
Nhiều hồ sơ cấp sổ đỏ bị chậm tại phường Phú Lãm (Hà Đông).Ảnh: Minh Tuấn.

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Nội cho biết, yếu kém phổ biến nhất được phát hiện tại nhiều phường, xã là thời gian tiếp nhận, thẩm định, thụ lý hồ sơ và trả kết quả cho dân thường vượt quá thời gian so với quy định; chất lượng thẩm định, giải quyết hồ sơ bị hạn chế, còn có thiếu sót, thậm chí thiếu công bằng.

Nhiều trường hợp hai nhà liền nhau nhưng nhà thì được cấp sổ đỏ, nhà thì không; có trường hợp sau 1 tuần, 1 tháng đã được nhận sổ đỏ nhưng cũng có trường hợp sau cả năm mới được nhận. Nhiều trường hợp hồ sơ thiếu nhưng cán bộ không thông báo kịp thời cho người dân dẫn đến chậm cấp sổ đỏ kéo dài.

Phường Phú Lãm (Hà Đông) có tới hơn 90 trường hợp bị chậm cấp so với hạn quy định. Có 1 hồ sơ bị kéo dài tới 205 ngày, 13 hồ sơ 266 ngày, 2 hồ sơ 170 ngày. Tại xã Tứ Hiệp (Thanh Trì), đoàn kiểm tra phát hiện vẫn chưa lập đầy đủ sổ sách tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; hồ sơ lập thiếu căn cứ.

Tại xã Bạch Hạ, Hoàng Long (huyện Phú Xuyên) xảy ra tình trạng xác định không đúng nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, hồ sơ kéo dài... Tại thời điểm kiểm tra, nhiều quận vẫn chưa thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai.

Sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Sở TNMT Hà Nội cho rằng, bên cạnh nguyên nhân thuộc về trách nhiệm của cán bộ, công chức còn do không ít người dân thiếu ý thức trong thực hiện trách nhiệm của mình. Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu tất cả quận, huyện tự tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ cho dân, xử lý trách nhiệm cán bộ.

Thành phố chỉ đạo Sở TN&MT từ nay đến ngày 15-6 theo dõi, đôn đốc và nếu thấy có biểu hiện phức tạp ở địa bàn nào thì sẽ lập tức thành lập đoàn để kiểm tra, tái kiểm tra.

“Với những hồ sơ đủ điều kiện thì phải cấp ngay, những trường hợp cấp được nhưng phải bổ sung hồ sơ thì phải nêu rõ hạn thời gian, hồ sơ không cấp được thì trả lời ngay cho người dân.

Sau đó, công bố cho toàn dân biết kế hoạch này để giám sát thực thi của các cấp chính quyền. Thành phố kiên quyết xử lý những cán bộ gây nhũng nhiều, tiêu cực với dân” - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa.

 

Nguyên nhân tình trạng nêu trên còn do quy định về cấp sổ đỏ có nhiều thay đổi, chồng chéo, trong khi bộ máy, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức về địa chính tại cơ sở còn thiếu và yếu về chuyên môn nghiệp vụ, theo Sở TN&MT.

Nghị định 88, nghị định 181 của Chính phủ, thông tư liên ngành của Bộ TN&MT quy định việc nộp hồ sơ và trả kết quả của các quận, huyện tại Văn phòng đăng ký đất đai nhưng lại có văn bản khác quy định tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại bộ phận một cửa của Văn phòng UBND. Việc hồ sơ địa chính đang thiếu trầm trọng, gia tăng cơ học dân số vào Hà Nội, giao dịch nhà đất tăng vọt... cũng gây sức ép rất lớn lên các cơ quan địa chính.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, để cải thiện tình hình cấp sổ đỏ, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cấp sổ đỏ; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và tái kiểm tra; đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ địa chính theo hướng số hoá với tất cả địa bàn của Hà Nội.

Thành phố yêu cầu tất cả quận, huyện thống kê các trường hợp chưa được cấp sổ đỏ và có phương án giải quyết tình trạng này. Đề nghị sửa đổi quy định theo hướng cho tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký đất đai. “Hà Nội đã rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ so với quy định chung.

Cụ thể, cấp mới sổ đỏ quy định là hơn 50 ngày thì Hà Nội rút xuống còn hơn 40 ngày; cấp đổi giảm từ 30 ngày xuống còn 15 ngày. Cả Hà Nội mới cấp được 92% so với yêu cầu, 8% còn lại là con số khá lớn cần giải quyết”, ông Nghĩa nói.

Cafeland.vn - Theo TPO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an