Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình vừa thay mặt Chủ tịch báo cáo Bộ Nội vụ, Thường trực Thành ủy, HĐND TP Hà Nội nhiều vấn đề sau 2 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô.

Tránh tư tưởng địa phương

Theo đó, lãnh đạo Hà Nội cho biết kể từ khi hợp nhất (1/8/2008) đến nay, công tác sắp xếp, bố trí cán bộ lãnh đạo các cơ quan của Đảng, HĐND, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của Thành phố đều đảm bảo quy định của Trung ương, phù hợp với tình hình của Thủ đô sau hợp nhất, tránh tư tưởng địa phương trong bố trí, sắp xếp cán bộ.

Thành ủy đã phân công 6 cấp trưởng, 31 cấp phó các ban đảng của Thành ủy, 6 cấp trưởng, 30 cấp phó của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội. Thành phố Hà Nội quyết định bổ nhiệm 20 Giám đốc, 160 Phó Giám đốc cấp sở và tương đương, 237 cấp trưởng đơn vị cấp 2 trực thuộc sở, ban, ngành.

Mô tả ảnh.
Địa giới hành chính Hà Nội nay rộng gấp hơn 3 lần trước. Ảnh sưu tầm.

" Thành phố đã chỉ đạo bầu cử bổ sung và bầu lại các chức danh lãnh đạo của huyện Mê Linh và hai thành phố Hà Đông, Sơn Tây sau khi Chính phủ có Nghị quyết xác lập lại địa giới hành chính (quận Hà Đông và thị xã Sơn Tây) theo quy định của pháp luật" - báo cáo của Hà Nội nêu rõ.

Trên cơ sở số lượng, chất lượng cán bộ và yêu cầu của tình hình sau hợp nhất, Thành ủy Hà Nội đến nay đã quyết định luân chuyển, điều động 173 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý (năm 2008: 85 đồng chí và năm 2009: 88 đồng chí) về làm Phó Bí thư, Phó Chủ tịch UBND quận, huyện và các cơ quan Trung ương.

Lãnh đạo Hà Nội cho hay: " Thành phố tiếp tục nghiên cứu xây dựng kế hoạch luân chuyển, điều động cán bộ cấp phòng, đơn vị cấp 2 trực thuộc sở, ngành về tăng cường cho các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND các quận, huyện".

Duy trì tốc độ tăng trưởng khá

Trong báo cáo ngày 15/9/2010 của Hà Nội, nhiều chỉ số được đưa ra trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội đều cho thấy sự tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, góp phần ngăn chặn lạm phát.

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2008 tăng 10,62% so với năm 2007, trong đó giá trị tăng thêm công nghiệp mở rộng tăng 11,7%, dịch vụ tăng 10,78%, nông - lâm - thủy - sản tăng 2,68%. Năm 2009, GDP của Thủ đô tăng 6,67% so với năm 2008, trong đó dịch vụ 7,4%, công nghiệp - xây dựng 6,9%, nông - lâm - thủy - sản 0,1%. Mức tăng trưởng này được đánh giá là khá so với mặt bằng chung cả nước.

Hà Nội cũng cho biết thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả tốt, năm sau cao hơn năm trước: Năm 2008 đạt 68.577 tỷ đồng, tăng 13,9% dự toán năm; năm 2009 đạt 73.520 tỷ đồng, tăng 4,75 dự toán Chính phủ giao; sáu tháng đầu 2010 đạt 46.782 tỷ đồng, đạt 52,7% dự toán năm.

Đáng chú ý, báo cáo của Thủ đô khẳng định: Hạ tầng nông thôn, nhất là giao thông nông thôn, điện, nước sạch được quan tâm đầu tư. Các đường liên xã được chú ý nâng cấp, đường liên thôn và đường làng phần lớn đã được bê-tông hóa.

Sau khi hợp nhất, Hà Nội đã hỗ trợ người nghèo xóa gần 4.000 nhà tạm, tranh, tre trong năm 2009, duyệt cấp 27.442 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo theo chuẩn mới của Thành phố, hỗ trợ cho 22.262 hộ thoát nghèo (đạt 100% kế hoạch).

" Tiếp tục hỗ trợ người nghèo về nhà ở, đến nay đã hoàn thành 1.079/3.257 căn nhà, đang xây 1.566 và chuẩn bị khởi công xây 612 căn nhà" - lãnh đạo Thành phố cho hay.

Cùng với nhiều vấn đề khác, Hà Nội khẳng định sau 2 năm hợp nhất đã vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành khối lượng công việc lớn, ổn định công tác tổ chức bộ máy các cơ quan, đời sống nhân dân được từng bước nâng cao về vật chất và tinh thần, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách...

Hà Nội tiếp tục đề nghị Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành Luật Thủ đô và trong khi chờ ban hành Luật này, cho phép Hà Nội được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù trong chủ động nguồn vốn ngân sách để quy hoạch, đầu tư, xây dựng phát triển hạ tầng đô thị.

Cafeland.vn - Theo Bee
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.