Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng ban hành hai Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ và hướng dẫn việc xác định các đối tượng, điều kiện được vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP. Theo đó, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho bất động sản sẽ bắt đầu được giải ngân từ 1.6.2013. Liệu đây có phải là liều thuốc phù hợp nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản hồi phục trong năm 2014.
Nguồn: dothi.net

Thông tư của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, đối tượng được vay vốn hỗ trợ sẽ bao gồm: người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê mua nhà thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà thương mại nhưng được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội. Như vậy, so với bản dự thảo được công bố trước đây, đối tượng hưởng hỗ trợ lãi suất khi vay vốn đã có bổ sung thêm đối tượng mua nhà ở xã hội. Đây là một sự điều chỉnh quan trọng của Ngân hàng Nhà nước, sau khi tiếp thu ý kiến phản hồi từ các chuyên gia về sự thiếu thực tế trong quy định các đối tượng hưởng thụ chính sách ưu đãi này. Ngân hàng Nhà nước cũng đã ấn định cụ thể giá trị phần trăm gói vay đối với các doanh nghiệp đầu tư dự án (30%) và cá nhân vay thuê, mua nhà (70%), thay vì phân bổ đồng đều 50/50. Thời hạn vay vốn đối với cá nhân tối thiểu là 10 năm và doanh nghiệp là 5 năm; thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa với cá nhân và doanh nghiệp lần lượt là 10 năm và 5 năm.

Trong Thông tư, điểm nhận được sự quan tâm lớn của dư luận là quy định về mức lãi suất hỗ trợ. Theo đó, mức lãi suất cho vay năm 2013 là 6%/năm. Và định kỳ tháng 12 hàng năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ xác định lại mức lãi vay, tương đương 50% lãi suất cho vay trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm để công bố cho các năm tiếp theo. Cụ thể, khoản vay này không chỉ hỗ trợ cho người vay để thuê nhà mà còn mở rộng với những đối tượng vay để mua nhà ở xã hội. Ngoài ra, mức lãi suất các khoản vay này cũng sẽ được ngân hàng Nhà nước giữ ổn định là 6% trong 3 năm đầu. Trong những năm tiếp theo, lãi suất sẽ được điều chỉnh theo hướng có lợi cho người vay chứ không tăng đột biến như nhiều người lo ngại.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, đây là gói tín dụng nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp chứ không phải hỗ trợ cho toàn thị trường. Cụ thể, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã đánh trúng vào nhu cầu của người dân về nhà ở, đồng thời tập trung giải quyết cho mô hình nhà quy mô nhỏ, mức thanh toán thấp. Từ đây, gói hỗ trợ này có thể sẽ tạo được cú huých cho phân khúc nhà ở quy mô nhỏ. Đồng thời, khi được hỗ trợ thêm, sẽ góp phần lan tỏa và tạo ra tác động cộng hưởng lên các phân khúc khác trong thị trường bất động sản. Cung hiện đã sẵn có, 70% trong gói tín dụng này để kích cầu và được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu bất động sản chiếm đến 58%, tương đương khoảng 250.000 tỷ đồng. Nếu giải quyết được vấn đề nợ xấu thì ngay trong cuối năm 2013 thị trường bất động sản sẽ chạm đáy và hồi phục dần trong năm 2014. Nhiều chuyên gia tài chính nhận định, gói tín dụng vừa được đưa ra là giải pháp giúp cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính có thể vượt qua giai đoạn này và điều chỉnh lại cung - cầu trên thị trường; giúp cho người có thu nhập thấp sớm có nhà ở và giải quyết khối lượng vốn đang tồn đọng trong thị trường bất động sản.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình chung thị trường bất động sản trong quý I.2013 và tháng 4.2013 đã có một số chuyển biến tích cực. Cộng với những động thái tích cực từ việc ban hành hai Thông tư của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng, gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở sẽ góp phần tạo nên sự điều chỉnh cơ cấu nguồn cung hàng hóa phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Đồng thời giải tỏa tâm lý và bước đầu khôi phục niềm tin vào thị trường của nhà đầu tư, người mua trên thị trường. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho thị trường bất động sản cuối năm 2013 và dần phục hồi vào năm 2014.

Nguyễn Giang (Đại biểu nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden