Nhiều đơn vị được TPHCM cấp đất để phục vụ mục đích công cộng nhưng lại sử dụng vào mục đích riêng tư, chủ yếu là… cho thuê lại

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đang lên kế hoạch phối hợp với các địa phương thu hồi những khu đất vi phạm chế độ quản lý sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất. Riêng 55.594 m2 đất thu hồi của Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp sẽ được sử dụng để xây Bệnh viện Ung Bướu.

Cha làm nhà, con thuê

Khu đất có diện tích 641 m2 ở số 20A Nam Hòa (phường Phước Long A, quận 9) được UBND TP giao cho HTX Nông nghiệp dịch vụ Phước Long (HTX Phước Long) làm văn phòng làm việc và nhà kho. Tuy nhiên trên thực tế, văn phòng làm việc của HTX Phước Long đặt tại số 287 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9. Còn khu đất tại đường Nam Hòa chỉ dành diện tích rất nhỏ để làm văn phòng, còn lại đã được cải tạo thành 6 căn nhà cho các xã viên HTX thuê để ở, cho Công ty Điện thoại Đông TP thuê đặt trạm thu phát sóng điện thoại và xây dựng một cửa hàng giới thiệu sản phẩm vật liệu xây dựng.

Đáng nói, người đứng tên để cho thuê là ông Phạm Văn Huỳnh, Chủ nhiệm HTX Phước Long, còn 5/6 căn nhà cho chính 5 người con của ông Huỳnh thuê. Theo kết luận của Thanh tra Sở TN-MT, HTX Phước Long đã sử dụng sai mục đích đất được giao, đồng thời cũng không có nhu cầu sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho. Chính vì vậy, UBND TP đã ra quyết định thu hồi toàn bộ khu đất tại đường Nam Hòa của HTX Phước Long.

Nợ khó đòi

Tọa lạc tại vị trí khá đắc địa, khu đất số 2-2A Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) như một món nợ khó đòi của TP. Khu đất có diện tích   4.621 m2 được TP cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Thắng Lợi thuê đến năm 2004. Khi hết hạn hợp đồng, công ty này đề nghị gia hạn và được TP chấp thuận gia hạn đến năm 2006.

Công ty Thắng Lợi kiên quyết không trả khu đất số 2-2A Trần Hưng Đạo, quận 1 - TPHCM dù hợp đồng thuê đất đã chấm dứt từ năm 2004

Tuy nhiên, hết thời gian gia hạn, doanh nghiệp này lại một lần nữa đề nghị gia hạn và   không bàn giao lại đất cho TP nhưng TP vẫn giữ nguyên quan điểm không cho gia hạn, yêu cầu công ty phải giao trả mặt bằng. Tuy nhiên cho đến nay, TP vẫn chưa “đòi” lại được khu “đất vàng” này.

Công ty Cổ phần Kho vận và Dịch vụ hàng hóa Cao su được giao 31.264 m2 tại phường Linh Xuân, Thủ Đức để đầu tư xây dựng kho bãi. Nhưng khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, doanh nghiệp này đã vội vã cho thuê lại mặt bằng và tự ý đem mặt bằng liên doanh, liên kết với một doanh nghiệp khác. Việc này đã vi phạm điều 38, Luật Đất đai 2003. Do đó, UBND TP đã ra quyết định thu hồi.

Chia năm xẻ bảy cho thuê

Diện tích lớn nhất và sai phạm nghiêm trọng nhất trong lần thu hồi này là khu đất tại phường Tân Phú, quận 9 do Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp quản lý. Năm 1977, trường này được UBND TP cấp không thu tiền sử dụng đất 316.540 m2.
Năm 2000, khu đất do trường quản lý được Kiến trúc sư trưởng TP thỏa thuận kiến trúc với quy mô công trình: khối văn phòng - thư viện, khối lớp học, khối ký túc xá, khối xưởng thực hành... Tuy nhiên, phần lớn số đất này không được xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho đào tạo mà cấp cho cán bộ, nhân viên và cho thuê, còn cơ sở trường chỉ co cụm trong một phần diện tích nhỏ.
Cụ thể, 39 CBCNV của trường được cấp đất để xây dựng nhà ở với diện tích 200 m2/hộ với điều kiện khi Nhà nước cần phải trả lại. Ngoài ra, trường còn cho 7 doanh nghiệp, cá nhân thuê đất sản xuất. Trong đó có nhiều doanh nghiệp lợi dụng giá đất rẻ đem cho thuê lại hưởng lời. Ví dụ,   Công ty TNHH Sản xuất xây dựng thương mại Tứ Cường (Công ty Tứ Cường) thuê từ trường 12.000 m2 đất với giá 700.000 đồng/tháng và 12.000 m2 đất khác với giá 900.000 đồng/tháng.
Sau đó, Công ty Tứ Cường cho thuê lại 3.230 m2 với giá   59,4 triệu đồng/tháng và 1.800 m2 với giá 27 triệu đồng/tháng. Phần đất mà doanh nghiệp này thuê thuộc khu vực dự kiến mở rộng khu thực hành. Tương tự, Công ty Liên doanh tổng hợp Lâm Hà (Công ty Lâm Hà) thuê hơn 10.000 m2 đất của trường.
Dù năm 1996 hai bên đã thanh lý hợp đồng nhưng đến nay, Công ty Lâm Hà vẫn tiếp tục sử dụng đất và cho 3 doanh nghiệp khác thuê lại nhưng không trả tiền sử dụng đất cho trường. Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở TN-MT, tổng số tiền mà nhà trường thu được từ việc cho thuê mặt bằng tổng cộng chỉ 1,5 tỉ đồng vì phần lớn lợi nhuận đã chảy về tay người khác. Trước tình hình đó, UBND TP đã quyết định thu hồi 55.594 m2 sử dụng sai mục đích của trường.

Bao giờ thu hồi khu “đất vàng” 462- 464?

Khu “đất vàng” số 462- 464 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) được TP giao cho Liên hiệp Khoa học dịch vụ công nghệ và sản xuất quản lý sử dụng. Quá trình sử dụng, đơn vị này đã có nhiều sai phạm: cho thuê, sử dụng không đúng mục đích…
Chính vì vậy, UBND TP đã ra quyết định thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thuê đất của đơn vị này không chấp hành việc giao đất bất chấp quyết định của UBND TP.
Tháng 7- 2011, UBND quận 3 đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi khu đất nhưng đến nay đã hơn 8 tháng, khu đất này vẫn chưa được thu hồi và bị chiếm dụng trái phép làm các bãi đậu xe.
Theo Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden