Bộ Công Thương vừa yêu cầu các địa phương dừng cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án thép xây dựng đồng thời rà soát kỹ các dự án đã được cấp giấy phép.

Theo văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương chấn chỉnh ngay việc cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án thép. Theo khảo sát, hiện cả nước có 30 tỉnh, thành có dự án sản xuất gang thép. Trong đó, một số tỉnh có nhiều dự án như Bà Rịa- Vũng Tàu (15 dự án), Hải Phòng (9); Phú Thọ và Hà Tĩnh (4)...

Sản lượng chủ yếu tập trung tại các dự án FDI thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Bà Rịa, Vũng Tàu, Quảng Ngãi. Tính đến năm 2009, ngành thép đã đáp ứng 54% nhu cầu về phôi thép vuông, 40% thép cán nguội, 100% thép cán xây dựng. Dự kiến đến 2015, cả nước cần khoảng 15 triệu tấn thép và năm 2020 là 20 triệu tấn thép.

Theo kết quả rà soát của Bộ Công Thương, tính đến cuối tháng 8/2009, cả nước có 65 dự án gang, thép, công suất từ 100.000 tấn mỗi năm trở lên đã đi vào sản xuất, hoặc đang triển khai đầu tư. Trong đó có 17 dự án thuộc danh mục được quy hoạch. 16 dự án được ý kiến thỏa thuận của Bộ Công Thương. Có tới 32 dự án thép khác được địa phương cấp phép, nhưng chưa có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc các địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án lớn chưa có trong quy hoạch ngành và ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng là vi phạm quy định và phải chấn chỉnh. Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư của các địa phương chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết về quy mô, công nghệ sản xuất, chủng loại sản phẩm, nguồn nguyên liệu đầu vào, hạ tầng cơ sở, dẫn đến tình trạng một số dự án đầu tư thiếu tính bền vững, mất cân đối giữa sản xuất thượng nguồn với hạ nguồn.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công Thương sẽ tăng cường kiểm tra tình hình đầu tư, sản xuất kinh doanh của ngành thép theo quy hoạch được phê duyệt. Bộ cũng yêu cầu các địa phương tạm dừng cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án thép xây dựng thông thường, rà soát kỹ các dự án đã được cấp giấy.

Trên cơ sở rà soát các dự án đã được các địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư, Bộ sẽ đề nghị Thủ tướng xem xét, bổ sung quy hoạch những dự án có khả năng thực hiện được, đồng thời, chỉ đạo địa phương kiên quyết thu hồi giấp phép đối với các dự án không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng.

Trước đó, Hiệp hội Thép cũng kiến nghị Thủ tướng rút giấy phép các dự án chậm tiến độ, gây lãng phí, ảnh hưởng đến công suất chung của ngành. Theo Hiệp hội Thép, năng lực sản xuất các sản phẩm thép hiện có vượt quá xa với nhu cầu thực tế của thị trường trong nước.

Cafeland.vn - (Theo Vnexpress)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.