Những tưởng khi Khu công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) được xây dựng, người dân sẽ có cơ hội nâng cao đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hơn 2.000 ngày trôi qua, sau khi hàng trăm hecta đất "bờ xôi ruộng mật" bị thu hồi, dự án vẫn "đắp chiếu" trong sự xót xa của bà con nông dân.

Dự án

Đất thu hồi làm KCN nhưng vẫn bị bỏ hoang hơn 5 năm nay.


Thu hồi đất siêu tốc


Anh Nguyễn Văn Diễn ở thôn Trại Cúp kể: "Khi nghe tin có KCN sắp về xã, tôi và gia đình rất vui vì sắp có cuộc sống mới. Thế mà hơn 5 năm trôi qua, dự án vẫn dậm chân tại chỗ".


Ông Nguyễn Đình Bát cũng ở thôn Trại Cúp cho biết: "Lúc thu hồi đất làm dự án, chủ đầu tư hứa hẹn đủ điều, rằng sẽ triển khai dự án thật nhanh để giúp nhân dân có cuộc sống văn minh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vì thế chúng tôi nhiệt tình ủng hộ bằng cách tích cực họp dân, nhanh chóng thống nhất quan điểm bàn giao đất sạch cho dự án. Giờ đây, vợ chồng tôi không có việc làm, cuộc sống phụ thuộc vào 2 thằng con trai đi làm thuê".


Hơn 5 năm trôi qua, dự án vẫn là bãi đất nằm trơ trọi, nơi thành bãi chăn bò, nơi là chỗ tập xe ô tô, bụi tung mù mịt. Trong khi những người dân mất đất hàng ngày phải đi làm thuê, lo cơm gạo qua ngày.


Triển khai dự án kiểu "rùa bò"


Con đường nhựa mang tên Nguyễn Tất Thành đưa chúng tôi trở lại xã Bá Hiến giờ đây vẫn không có gì thay đổi. 446,63ha đất nông nghiệp và đất thổ cư dành cho dự án đầu tư hạ tầng KCN Bá Thiện và Tập đoàn Hồng Hải (Đài Loan - Trung Quốc) vẫn nằm nguyên đó. Trong khi gần 220 hộ dân ở các thôn Trại Cúp, Vĩnh Tiến, Bắc Kế đã nhanh chóng chuyển ra ở khu nhà tạm do tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư, đồng thời tiến hành di dời khu nghĩa trang của xã với trên 3.140 ngôi mộ (gần 1.480 ngôi mộ thuộc các gia đình theo đạo Thiên Chúa). Đây là công việc hết sức khó khăn, phức tạp, vậy mà nhân dân và chính quyền xã Bá Hiến đã làm được, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đúng tiến độ.


Ông Bùi Trung Đường, Phó chủ tịch UBND xã Bá Hiến cho biết: "Để tiếp sức cho dự án vào địa phương, người dân trong xã đã bàn giao 361,05ha đất nông nghiệp, đất ở. Từ đầu năm 2006 đến nay, bà con không gieo cấy được gì, chỉ mong nhận được tiền bồi thường từ việc giải phóng mặt bằng để ổn định cuộc sống".


Trước mắt, chính quyền xã Bá Hiến đã giải quyết việc làm cho những người mất nhà ở, mất tư liệu sản xuất bằng cách tổ chức đào tạo nghề nấu ăn, tin học, may, thêu, trồng cây cảnh, chăn nuôi, mây tre đan, nhưng học xong đa phần chữ thầy lại trả thầy. Đơn cử như nghề nấu ăn, học xong bà con được cấp chứng chỉ cũng chỉ để đấy, vì người ăn giờ ít hơn người bán. Còn nghề thêu, mây tre đan thì không có đầu ra ổn định. Nghề chăm sóc cây cảnh đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm.


Hiện, KCN này chỉ có một doanh nghiệp Compal nhỏ thuộc Tập đoàn Hồng Hải đi vào hoạt động từ đầu năm 2011, nhưng cũng chỉ giải quyết việc làm cho gần 100 lao động.


Sự chậm trễ của việc xây dựng KCN Bá Thiện đã làm tiêu tan hy vọng của nhân dân xã Bá Hiến, trong khi lãnh đạo các cấp huyện Bình Xuyên vẫn chưa tìm được giải pháp nào để cứu vãn tình thế.

Theo Minh Trường Giang (KTNT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Celesta Rise 2,000 - 4,200
Senturia Q9 Central Point 6,050 - 11,250
West Lakes Golf & Villas 3,500 - 8,334
Sunview City 640 - 800
The Maris 25,001 - 35,715
The Manor Central Park 15,000 - 42,000
Đồng Phú Mall Center 700 - 840
The Lotus Center 2,025 - 5,040
VietUc Varea 850 - 2,200
Lake View Town 1,300 - 2,389
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.