Sáng nay, 28-4, tại Hội thảo góp ý cho dự thảo Nghị định quản lý dự án phát triển đô thị và dự thảo Đề án cơ chế quản lý đầu tư xây dựng tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, hàng chục vấn đề liên quan đến quản lý dự án phát triển đô thị cần được cân nhắc, xem xét kỹ càng trước khi chính thức thành Nghị định.

Một điểm mới trong quy định về điều kiện đối với chủ đầu tư dự án phát triển đô thị là cụ thể hóa năng lực tài chính của chủ đầu tư cấp 1 (doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước địa phương). Theo đó, vốn pháp định của doanh nghiệp bất động sản được nâng lên trên 6 tỷ đồng. Vốn chủ đầu tư đưa vào dự án phải từ 20% tổng mức đầu tư trở lên.

Liên quan đến phương thức lựa chọn chủ đầu tư, dự kiến đối với những dự án quy mô chiếm đất trên 200 ha; dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000; dự án hạ tầng kỹ thuật khung khu vực phát triển đô thị có diện tích trên 200 ha hoặc thuộc địa giới 2 tỉnh trở lên hoặc khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia phải được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Bộ Xây dựng ra quyết định giao đất. Các dự án còn lại thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm đổi mới một cách căn bản cơ chế chính sách quản lý đầu tư xây dựng, các vấn đề về phân cấp quản lý, cấp giấy phép xây dựng, giấy phép sử dụng công trình, quản lý chi phí trong đầu tư xây dựng… cũng đã được nêu ra. Đặc biệt, trước nhiều sự cố đối với công trình xây dựng xảy ra thời gian gần đây, nhiều đại biểu quan tâm sâu sắc đến việc quản lý chất lượng, an toàn trong thiết kế và trong thi công xây dựng công trình. Điều kiện năng lực và quản lý hành nghề đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng được nhấn mạnh như điều kiện tiên quyết…    

Cafeland.vn - Theo SGGP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.