Chủ đề: Thu hồi đất
Tháng 11.2008, UBND tỉnh Cà Mau ra Quyết định số 157/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của nhiều hộ dân ở các khóm 2, 3 phường 9, TP.Cà Mau để đầu tư xây dựng khu đô thị Trung tâm Hành chính chính trị tỉnh. Thế nhưng 7 năm qua, những hộ bị thu hồi đất vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi.

Cưỡng chế trước, ra quyết định sau

Trong đơn gửi Báo NTNN, ông Lai Thành Xính, trú tại số 140/22, khóm 2, phường 9, TP.Cà Mau trình bày: Gia đình ông có 175m2 đất nông nghiệp và một căn nhà cấp 4, tọa lạc trên đường Phan Ngọc Hiển nối dài (thửa 129, tờ bản đồ số 34) thuộc khóm 2, phường 9, TP.Cà Mau. Vào năm 2007, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Cà Mau mời ông đến nhận hơn 100 triệu đồng tiền đền bù cho việc thu hồi đất và nhà. Do cơ quan chức năng làm không đúng quy trình, chưa có quyết định thu hồi đất nên ông không đồng ý nhận tiền. Sự việc được bỏ qua nhiều năm, đến tháng 1.2015, ngành chức năng TP.Cà Mau đến nhà động viên ông cho giải tỏa 75m2 đất mặt tiền để thi công tuyến lộ Phan Ngọc Hiển nối dài. Ông Xính đồng ý giao đất vì xét thấy đây là công trình công cộng. Tiếp đến, ngày 3.4.2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Cà Mau lại mời ông Xính đến để vận động nhận số tiền bồi thường số đất còn lại, ông không chấp nhận và cùng nhiều hộ dân bị thu hồi đất gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau.

“Hiện tại khu đô thị Trung tâm Hành chính chính trị tỉnh đã được triển khai xây dựng ở nơi khác (nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau – PV), nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Cà Mau vẫn tiến hành thu hồi hết diện tích đất của tôi, trong khi quyết định thu hồi đất đến nay tôi vẫn chưa nhận” - ông Xính bức xúc nói.

Du an chua phe duyet da thu hoi dat

Khu đất của nhiều hộ dân chưa nhận quyết định thu hồi đã bị lấy làm đường. (Ảnh: HOÀNG HẠNH)

Tương tự, nhiều hộ dân khác có đất bị thu hồi, bị cưỡng chế nhưng vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất, như hộ bà Chung Thị Hai; Phan Thanh Sơn; Kiều Thị Cẩm; Phan Thanh…

Chưa phê duyệt vẫn thu hồi (!)

Trao đổi với phóng viên NTNN về đơn khiếu nại của các hộ dân bị thu hồi đất, ông Hồ Hoàn Kiếm - Giám đốc Ban quản lý dự án Khu đô thị Đông Bắc (Sở Xây dựng Cà Mau) khẳng định: “Quy hoạch vẫn là quy hoạch, chỉ điều chỉnh công năng. Khu đất thu hồi của các hộ dân đang được điều chỉnh, vẫn chưa phê duyệt”.

Trả lời câu hỏi của PV NTNN điều chỉnh quy hoạch, công năng để làm gì, ông Kiếm cho biết: Khu này đang trình xin phê duyệt làm khu dịch vụ. Các khu dịch vụ sẽ được tỉnh giao lại cho một số nhà đầu tư để họ đầu tư trên đất, riêng đất thì Nhà nước đầu tư. “Chúng tôi đang dự kiến đề xuất hướng hoán đổi đất cho các hộ dân bị thu hồi đất. Quy hoạch là phải chịu thôi, có quy hoạch là phải thu hồi” – ông Kiếm nói.

Còn ông Trần Ngọc Thơ – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Cà Mau cho rằng: “Do đến giờ đơn vị chưa nhận được bất kỳ văn bản nào thay thế cho Quyết định số 157 của UBND tỉnh Cà Mau về việc thu hồi đất nên đơn vị vẫn phải thực hiện theo tinh thần quyết định này”.

Ông Trần Ngọc Thơ thừa nhận những hộ dân có đơn khiếu nại vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên vị này cho rằng nguyên nhân là do người bị thu hồi đất cố tình không nhận, đơn vị đã có thông báo trên… ti vi rồi.
Hoàng Hạnh (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.